Trang: 84
Tập XXIV, số 6 (155) 2014
Đánh giá hiệu quả của sữa đậu nành bổ sung Vitamin D và canxi lên dấu ấn chu chuyển xương ở phụ nữ sau mãn kinh
Effectiveness of soy milk fortified with calcium and vitamin D on bone Markers in post meno paual women
Tác giả: Hoàng Văn Dũng, Vũ Thị Thu Hiền
Tóm tắt:
Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng được tiến hành năm 2012- 2013 tại xã Tam Hưng, huyện
Thanh Oai Hà Nội. Mục tiêu của nghiên cứu bao gồm đánh giá sự thay đổi nồng độ dấu ấn chu chuyển
xương trong huyết thanh phụ nữ mãn kinh sau 6 tháng sử dụng sữa bột đậu nành tăng cường vitamin D2
và canxi. Đối tượng nghiên cứu là phụ nữ đã mãn kinh ít nhất 5 năm, tuổi từ 50-70. Họ được chia thành 2
nhóm: nhóm can thiệp(n=71) uống hàng ngày sản phẩm sữa đậu nành có bổ sung 800 UI vitamin D2 và
400 mg canxi; nhóm chứng( n=70) uống sữa đậu nành có 100 mg canxi, trong 6 tháng. Nồng độ osteocalcin
và CTX huyết thanh được định lượng bằng phương pháp điện hóa phát quang miễn dịch trước và sau
can thiệp 6 tháng. Sau 6 tháng sử dụng sữa đậu nành có bổ xung vitamin D2 và canxi, nồng độ osteocalcin
tronghuyết thanh giảm từ 19,7 ± 5,2 ng/ml xuống 15,4 ± 3,6 ng/ml (21,3%), nồng độ CTX trong huyết thanh
giảm từ 0,65 ± 0,2 ng/ml xuống 0,51 ± 0,2 ng/ml (giảm 21,5%). Trong khi đó nồng độ osteocalcin và CTX
giảm tương ứng 6,5 % và 10,7 % ở nhóm chứng; sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê . Như vậy, sử dụng
sữa đầu này có bổ xung canxi và vitamin D2 có tác dụng làm chậm lại quá trình chu chuyển xương ở phụ
nữ mãn kinh.
Summary:
Community intervention study with a control
was conducted in 2012- 2013 at Thanh Oai
district, Ha Noi city. The objective of the study
is examining the change in serum bone markers
after 6 months using soy milk fortified with calcium
and vitamin D2 in postmenopausal women.
Postmenopausal women of 5 years or more within
the age of 50-70 were divided into 2 groups,
intervention and control groups. For the duration
of 6 months, the intervention group (n = 71) consumed
soy milk supplemented with 800 IU vitamin
D2 and 400 mg calcium daily and the control
group (n = 70) consumed the regular soy milk has
100 mg calcium. The concentration of serum osteocalcin
and CTX were quantified by immunefluorescence
electrochemical method before and
after the 6-month intervention. After 6 months
of consuming the fortified soy milk, serum osteocalcin
levels decreased from 19.7±5.2 ng/ml to
15.4±3.6 ng/ml (21.3%), serum CTX decreased
from 0.65±0.2 ng/ml to 0.51±0.2 ng/ml (21.5%).
Meanwhile the reduction in serum osteocalcin
and CTX in the control group were 6.5% and
10.7%, respectively; the difference between the
intervention and control groups was statistically
significant. In conclusions, the soy milk fortified
with calcium and vitamin D2 had significant impact
on bone markers in menopausal women
Từ khóa:
loãng xương, phụ nữ sau mãn kinh, osteocalcin, CTX
Keywords:
osteoporosis, postmenopause, osteocalcin, CTX
File nội dung:
yhdp_origin84_6_2014.pdf
Tải file: