Thứ sáu, 19/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 249
Tập XXIV, số 7 (156) 2014

Mức tăng cân của phụ nữ mang thai tại 2 xã huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam năm 2012 và một số yếu tố liên quan

Weight gain of pregnant women in two communes Kim Bang district, Ha Nam province in 2012 and some related factors
Tác giả: Phạm Duy Tường, Đăng Thị Hạnh
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai tại 2 xã Lê Hồ và Nhật Tân huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam năm 2012 và mô tả một số yếu tố liên quan. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Phỏng vấn trực tiếp 240 bà mẹ mang thai bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Đánh giá mức tăng cân của bà mẹ qua cân nặng hiện tại, trước khi có thai và so sánh với mức tăng cân khuyến nghị. Kết quả cho thấy: Mức tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai tại 2 xã là: 0,3 kg trong 3 tháng đầu, 3,9 kg 3 tháng giữa và 7,7 kg 3 tháng cuối. Tỷ lệ bà mẹ biết rằng trong bữa ăn chính cần có đủ cả 4 nhóm thực phẩm chiếm 82,1%, số cân cần thiết tăng lên khi mang thai là 76,3%. Tỷ lệ phụ nữ có thực hành ăn nhiều hơn trong thời kỳ mang thai là 70,4%, bà mẹ ăn kiêng khi có thai là 84,2% và không bổ sung viên sắt khi mang thai là 16,2%. Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học cho việc xây dựng các can thiệp dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai.
Summary:
The study aimed to assess the nutritional status of pregnant women in 2 communes Le Ho and Nhat Tan, Kim Bang district , Ha Nam province in 2012 and describe some related factors. Design: studies are designed by cross-sectional descriptive. 240 pregnant women interviewed directly with pre-designed questionnaire. Maternal weight gain was assessed through current weight, before pregnancy and weight gain compared with recommendations. Result showed that the average weight gain of pregnant women in two communes is 0.3 kg in the first 3 months, 3.9 kg and 7.7 kg midterm 3 months and last 3 months. The percentage of women who know that in the main meal should have 4 food groups accounted for 82.1 %, increased weight needed during pregnancy is 76.3% . The percentage of women who practice eating more during pregnancy was 70.4 %, maternal diet during pregnancy was 84.2 % and iron supplementation during pregnancy was 16.2 %. The data of the study is a scientific basis for the formulation of appropriate nutrition interventions for pregnant women Keywords: weight gain, pregnancy, knowledge, practice
Từ khóa:
Tăng cân, phụ nữ mang thai, kiến thức, thực hành
File nội dung:
yhdp_origin249_7_2014.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log