Trang: 249
Tập XXIV, số 7 (156) 2014
Mức tăng cân của phụ nữ mang thai tại 2 xã huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam năm 2012 và một số yếu tố liên quan
Weight gain of pregnant women in two communes Kim Bang district, Ha Nam province in 2012 and some related factors
Tác giả:
Phạm Duy Tường, Đăng Thị Hạnh
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai tại 2 xã Lê Hồ và Nhật Tân huyện
Kim Bảng, tỉnh Hà Nam năm 2012 và mô tả một số yếu tố liên quan. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang.
Phỏng vấn trực tiếp 240 bà mẹ mang thai bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Đánh giá mức tăng cân của bà
mẹ qua cân nặng hiện tại, trước khi có thai và so sánh với mức tăng cân khuyến nghị. Kết quả cho thấy:
Mức tăng cân trung bình của phụ nữ mang thai tại 2 xã là: 0,3 kg trong 3 tháng đầu, 3,9 kg 3 tháng giữa
và 7,7 kg 3 tháng cuối. Tỷ lệ bà mẹ biết rằng trong bữa ăn chính cần có đủ cả 4 nhóm thực phẩm chiếm
82,1%, số cân cần thiết tăng lên khi mang thai là 76,3%. Tỷ lệ phụ nữ có thực hành ăn nhiều hơn trong
thời kỳ mang thai là 70,4%, bà mẹ ăn kiêng khi có thai là 84,2% và không bổ sung viên sắt khi mang thai
là 16,2%. Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học cho việc xây dựng các can thiệp dinh dưỡng hợp lý
cho bà mẹ mang thai.
Summary:
The study aimed to assess the nutritional
status of pregnant women in 2 communes
Le Ho and Nhat Tan, Kim Bang district , Ha
Nam province in 2012 and describe some related
factors. Design: studies are designed by
cross-sectional descriptive. 240 pregnant women
interviewed directly with pre-designed questionnaire.
Maternal weight gain was assessed
through current weight, before pregnancy and
weight gain compared with recommendations.
Result showed that the average weight gain of
pregnant women in two communes is 0.3 kg in
the first 3 months, 3.9 kg and 7.7 kg midterm
3 months and last 3 months. The percentage of
women who know that in the main meal should
have 4 food groups accounted for 82.1 %, increased
weight needed during pregnancy is
76.3% . The percentage of women who practice
eating more during pregnancy was 70.4 %,
maternal diet during pregnancy was 84.2 % and
iron supplementation during pregnancy was
16.2 %. The data of the study is a scientific basis
for the formulation of appropriate nutrition
interventions for pregnant women
Keywords: weight gain, pregnancy, knowledge,
practice
Từ khóa:
Tăng cân, phụ nữ mang thai, kiến thức, thực hành
File nội dung:
yhdp_origin249_7_2014.pdf
Tải file: