Trang: 96
Tập XXIV, số 10 (159) 2014
Kiến thức, thực hành của người dân trong xử lý và bảo quản lạc sau thu hoạch tại một số xã huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang năm 2013
Knowledge practice in peanut post harvest treatment and preservation at some communes of Luc Nam district, Bac Giang province in 2013
Tác giả: Lê Thị Phương Thảo, Lê Thị Hồng Hảo, Nguyễn Hùng Long, Phạm Xuân Đà,
Hà Duyên Tư
Tóm tắt:
Khảo sát 150 cá nhân đại diện các hộ gia đình trồng lạc để đánh giá thói quen, kiến thức, thực hành xử lý
và bảo quản lạc của người dân. Phiếu khảo sát có 3 phần chính: phần 1 gồm các thông tin về đối tượng
phỏng vấn và phương tiện chuyên dùng để bảo quản; phần 2 gồm 13 câu hỏi đánh giá kiến thức; phần 3
gồm 20 câu hỏi đánh giá thực hành. Mỗi câu trả lời đúng được tính 1 điểm, câu trả lời sai tính 0 điểm. Số
liệu được nhập bằng EpiData, xử lý bằng SPSS15. Ước lượng khoảng điểm theo percentile 2 cut-off point,
chia 3 mức đánh giá: kém, trung bình và tốt. Chỉ số thống kê OR trong dịch tễ học được dùng để kiểm định
mối liên quan: trình độ - kiến thức; kiến thức - thực hành; trình độ - thực hành. Kết quả cho thấy đa số các
hộ gia đình bảo quản lạc bằng cách đóng bao hai lớp (bao tải lót nilon bên trong), một số dùng bao tải một
lớp và chỉ số ít đóng trong túi nilon; Đa số người dân được đánh giá kiến thức về xử lý và bảo quản sau thu
hoạch kém (chiếm tỉ lệ 58%); đa số người dân được đánh giá thực hành ở mức trung bình; những người
có trình độ cao hơn có điểm kiến thức và thực hành cao hơn nhóm còn lại; những người có điểm kiến thức
cao có điểm thực hành cao hơn nhóm còn lại.
Summary:
150 individuals representatives for peanut
planting household are surveyed for evaluating
habit, knowledge and practice in treatment and
preservative of post-haverted peanut. Questionars
are divided into 3 parts: part 1 included the
participants general informations and used preservation
vihicles; part 2 included 13 questions
to evaluate knowledge; part 3 with 20 questions
for evaluate practice. Each true answer counted
1 point, the false is 0 point. Data entered in Epi-
Data and processed by SPSS15. We use percentile
2 cut-off point to classify in 3 levels: poor,
medium and good. Use stastistic index OR to
test the relationship: qualification – knowledge;
knowledge – practice; qualification – practice.
As the results, most of households use 2 layers
bag (sack with nilon inside) as common preservation
and contents of peanut, some use 1
layer sack and only the small number use nilon
bag for peanut storage; higher number of famers
are evaluated knowledge of treatment and
preservation of post-harvet peanut at poor level
(at ratio of 58%); higher number of farmersare
evaluated practice at medium level; the higher
qualification farmers are evaluted at higher
knowledge and practice points than the rest; the
farmer had higher knowledge also have higher
practice points than the remaining
Từ khóa:
Lạc, bảo quản lạc, thực hành bảo quản lạc
Keywords:
peanut, peanut preservative, peanut preservation practice
File nội dung:
yhdp_original96_10_2014.pdf
Tải file: