Trang: 81
Tập XXV, số 1 (161) 2015
Nhận thức và hành vi về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sử dụng rau của người dân phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội
Awarenessan and behavior on food safety inuse vegatables of people in Phuong Mai ward, Dong Da district, Hanoi
Tác giả: Ngô Thị Minh Tân, Đặng Đức Nhu
Tóm tắt:
Nghiên cứu có mục tiêu mô tả nhận thức và hành vi của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sử
dụng rau ở khu vực quận Đống Đa, Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy 65% người dân quan tâm đến
nguồn gốc của thực phẩm; 45% số hộ chưa bao giờ mua rau tại các cửa hàng rau sạch. Người có con nhỏ
<10 tuổi có nhu cầu sử dụng rau an toàn cao hơn những người không có con nhỏ là 16,57 lần. 100% cho
rằng rau không an toàn là rau bị nhiễm thuốc trừ sâu, 85% lo rau bị nhiễm vi sinh vật gây hại, 45% lo rau
có nhiễm kim loại nặng. 65% thực hành đúng về rửa ít nhất 3 lần với nước hứng vào chậu. 85% rửa rau
trực tiếp dưới vòi nước chảy liên tục và 91% rau ăn sống phải ngâm bằng nước muối loãng hoặc thuốc tím.
Cần truyền thông cho người dân có thói quen sử dụng rau an toàn và biết rõ nguồn gốc của thực phẩm
Summary:
The study aims to describe the awareness and
behavior of people on hygiene and food safety in the
use of vegetables in Dong Da district, Hanoi. Results
of the study showed that 65% people interested in
the source of the food; 45% of them never bought
vegetables at fresh vegetable stores. The families
have children <10 years of age want to use safe
vegetables than those who do not have children are
16.57 times. 100% show that unsafe vegetables
are contaminated vegetables by pesticide, 85%
worried contaminated vegetables by harmful
microorganisms, 45% worried contaminated
vegetables by heavy metals. 65% correct practice
of washing at least 3 times with water collected
in pots.. 85% washing vegetables directly under
continuous running water and 91% eating raw
vegetables must soaked in water to dilute salt or
potassium permanganate. Need to communicate
for people have a habit of using food safety for
vegetable and know the source of the food
Từ khóa:
Rau an toàn, nhận thức, hành vi
Keywords:
Vegetables safety, Awareness, Behavior
File nội dung:
yhdp_original81_1_2015.pdf
Tải file: