Thứ năm, 25/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 80
Tập XXV, số 3 (163) 2015

Kiến thức, thực hành và một số yếu tố liên quan tới phòng chống bệnh dại của người giết mổ chó chuyên nghiệp tại Sơn Lộc, Sơn Tây, Hà Nội, 2012

Knowledge, practice and factos related to rabies control and prevention of professional dog butchers in Sonloc ward, Sontay town, Hanoi City, 2012
Tác giả: Vũ Hoàng Anh, Đặng Đình Huân, Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Thị Kiều Anh
Tóm tắt:
Bệnh dại là bệnh lây truyền từ động vật sang người chủ yếu do tiếp xúc vớinước bọt của động vật nhiễm dại thông qua các vết cắn, cào, liếm hoặc vết thương trầy xước. Để đưa ra các khuyến cáo về truyền thông phòng chống bệnh dại, thì việc hiểu rõ thực trạng về kiến thức và thực hành (KP) phòng chống bệnh dại của đối tượng đích là rất cần thiết. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với mục tiêu mô tả kiến thức, thực hành về bệnh dại và các biện pháp phòng chống và xác định một số yếu tố liên quan tới kiến thức, thực hành phòng chống bệnh dại của người giết mổ chó chuyên nghiệp tại phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, 2012. Thông tin liên quan tới KP của những người mổ chó chuyên nghiệp được thu thập thông qua bộ câu hỏi. Bộ câu hỏi được thiết kế 2 phần kiến thức và thực hành, điểm tối đa cho mỗi phần là 10 điểm.Nếu đạt ≥ 7/10 điểm mỗi phần thì được coi là nhóm có kiến thức và thực hành đạt. Kết quả: tổng số có30 người tham gia nghiên cứu. Tỷ lệ có kiến thức và thực hành đạt tương ứng là 27/30 người (90%) và 17/30 người (56,7%). Tất cả các trường hợp được hỏi (30/30) trả lời đúngvề đường lây truyền bệnh dạilà do chó mèo mắc bệnh cắn, nhưng chỉ có21/30(70%, p<0,05) người biết về đường lây truyền bệnh dạithông qua vết thương trầy xước trên da trong quá trình giết mổ chó. 24/30 người (80%, p<0,001) trả lời rửa vết thương do chó/mèo cắn bằng nước và xà phòng và 4/30 người (13,4%, p<0,001)trả lời điều trị vết thương bằng thuốc nam hoặc kháng sinh. Chưa thấy mối liên quan giữa biến độc lập như giới tính, tuổi, trình độ văn hóa, số năm làm nghề giết mổ chó, kiến thức phòng chống bệnh dại với thực hành phòng chống bệnh dại ở các đối tượng nghiên cứu.
Summary:
Rabies is an zoonosis diseases mainly transmitted to human via contact with saliva of rabid animals through bites, scratches or licks onto broken skin. To provide recommendation on communication of rabies control and prevention, the clear understanding of knowledge and practice of rabies control and prevention of target population is very important. A cross sectional study was conducted in order to describe knowledge, practice (KP) of rabies control and prevention and to determine factors related to knowledge, practice of rabies control and prevention of professional dog butchers in Son Loc ward, Son Tay town, Hanoi city, 2012. All information related to KP was achieved through a structured questionnaire which divided into knowledge and practice parts. Ten questions were designed for each part with a ten point maximum each. The knowledge and practice score of participants would be categorized to “enough” group if score reaches more than 7/10 points of each part. The results showed that a total of 30 professional butchers participated to the study. 27/30(90%) and 17/30(56.7%) participants had knowledge score and practice score as “enough” group, respectively. All of participants (30/30) knew that the transmission route of rabies was throught a bite of rabid dogs/cats. However, only 21/30(70%, p<0.05) participants knew that rabies could be transmitted throught a wound during butchering rabid animals. 24/30 participants (80%, p<0.001) washed the wounds by clean water and soap, and 4/30 participants (13.4%, p<0,001) said that they treated the wounds by traditional medicine or antibiotics. The relationships among practice and factors such as age, gender, duration of working as professional dog butcher, and knowledge have not been found in the studied participants.
Từ khóa:
Kiến thức, thực hành, bệnh dại, giết mổ chó, Sơn Tây, Hà Nội
Keywords:
Knowledge, practice, rabies, dog butchering, Son Tay, Hanoi
File nội dung:
yhdp_original80_3_2015.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log