Thứ tư, 24/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 438
Tập XXV, số 6 (166) 2015 Số đặc biệt

Cải thiện thực hành chăm sóc bà mẹ có thai và sau sinh thông qua truyền thông giáo dục dinh dưỡng tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

Improving care practices of pregnant and postpartum mother through nutrition education in Luc Yen district, Yen Bai province
Tác giả: Trần Xuân Cảnh, Phạm Văn Phú, Hà Thanh Bình, Arai Ayaka
Tóm tắt:
Kiến thức dinh dưỡng là một trong những nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là các vùng miền núi. Sử dụng thiết kế nghiên cứu bán can thiệp nhằm mục tiêu đánh giá sự cải thiện thực hành chăm sóc bà mẹ mang thai, cho con bú tại địa phương thông qua truyền thông giáo dục dinh dưỡng. Kết quả cho thấy truyền thông giáo dục dinh dưỡng tại cộng đồng có sự hướng dẫn cho bà mẹ đã có hiệu quả. Thực hành dinh dưỡng của bà mẹ đã được cải thiện rõ rệt: tỷ lệ bà mẹ đi khám thai tăng 21,4%; tỷ lệ bà mẹ đi khám thai đúng định kỳ 3 tháng/lần tăng 9,3%; tỷ lệ bà mẹ được ăn nhiều hơn trong thời gian mang thai tăng 41,4%; tỷ lệ bà mẹ có chế độ làm việc ít hơn bình thường khi mang thai tăng 41,0%; tỷ lệ bà mẹ uống viên sắt khi mang thai tăng 21,3%; tỷ lệ bà mẹ được tiêm phòng uốn ván khi mang thai tăng 29,4%; tỷ lệ bà mẹ được uống vitamin A liều cao sau sinh tăng 17,3%.
Summary:
Knowledge of nutrition is one of the main factors impacting on child malnutrition in Vi-etnam, especially in mountainous area. Using a quasi experiment study aimed to assess and improve pregnant mother care practices and breastfeeding practices at local level through nutrition education”. The findings showed that nutrition education and communication with “learning by doing” instruction for mothers showed its effectiveness. Nutrition practice im-proved dramatically: the percentage of moth-ers with prenatal check-up increased 21.4%; the percentage of mothers getting periodically prenatal check-up increased 41.4%; the per-centage of mothers working leisurely increased 41.0%; the percentage of mothers getting iron tablets during pregnancy increased 21.3%; the percentage of mothers getting tetanus vacci-nation during pregnancy increased 29.4%; the percentage of mothers getting high dose vita-min A capsule after delivery increased 17.3%.
Từ khóa:
Truyền thông dinh dưỡng, Lục Yên-Yên Bái, suy dinh dưỡng
Keywords:
nutrition education, Luc Yen – Yen Bai, malnutrition
File nội dung:
O156438.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log