Thứ sáu, 26/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 200
Tập XXV, số 6 (166) 2015 Số đặc biệt

Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong một số loại rau thông dụng tại chợ hai quận huyện, Hà Nội năm 2013

Pesticide residues in some vegetables in season wet and dry in two districts, Ha Noi, 2014
Tác giả: Trịnh Bảo Ngọc, Lương Tuấn Dũng, Phạm Duy Tường
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 350 mẫu rau quả của Việt Nam bao gồm bắp cải, cải xanh, đậu cove, dưa chuột, rau muống được bày bán tại các chợ ở quận Thanh Trì và Hai Bà Trưng, Hà Nội năm 2013 với mục tiêu xác định thực trạng dư lượng một số hóa chất bảo vệ thực vật trong các loại rau quả này. Kết quả cho thấy Cis-Permethrin, Chlorpyrifos và Trans-Permethrin là 3 loại hóa chất bảo vệ thực vật có dư lượng cao nhất chiếm tỷ lệ lần lượt là 72,6%; 69,1% và 58,6%. Chlorpyrifos có tỉ lệ nhiễm cao nhất trong 5 loại hóa chất bảo vệ thực vật được nghiên cứu. Trong các loại rau quả được nghiên cứu, cải xanh và đậu cove là loại rau bị nhiễm cao nhất với tỷ lệ 98,6%. Loại rau có tỷ lệ tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cao nhất là cải xanh với tỷ lệ 30%.Chỉ có dưa chuột là có sự khác biệt về mức độ nhiễm giữa 2 mùa, mùa mưa mức độ nhiễm cao hơn hẳn so với mùa khô một cách có ý nghĩa với p<0,05.
Summary:
A cross sectional study was carried out on 350 samples of vegetables including cabbage, broccoli, green bean, cucumber, and water spinach collected in some markets of Thanh Tri and Hai Ba Trung District, Hanoi in 2013 to assess some pesticides residue in some above mentiones vegetables. Results showed that Cis-Permethrin, Chlorpyrifos, and Trans-Permethrin are 3 types of pesticides found in most vegetable samples with percentage of 72.6%; 69.1%, and 58.6%, respectively. Among 5 pesticides studied percentage of samples with residue of Chlorpyrifos is the highest. Among studied vegetables both broccoli and green bean have highest percentage of contamination (98.6%) and Broccoli has highest percentage of samples with contamination level above permited one (30%). Percentages of cucumber with contamination is significantly different between 2 seasons and is higher in rainy season compared to dry season with p<0,05.
Từ khóa:
Hóa chất bảo vệ thực vật, rau thông dụng, Hà Nội.
Keywords:
Pesticide residues, common vegatables, Hanoi.
File nội dung:
O156200.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log