Trang: 200
Tập XXV, số 6 (166) 2015 Số đặc biệt
Dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong một số loại rau thông dụng tại chợ hai quận huyện, Hà Nội năm 2013
Pesticide residues in some vegetables in season wet and dry in two districts, Ha Noi, 2014
Tác giả: Trịnh Bảo Ngọc, Lương Tuấn Dũng, Phạm Duy Tường
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 350 mẫu rau quả của Việt Nam bao gồm bắp cải, cải xanh, đậu cove, dưa
chuột, rau muống được bày bán tại các chợ ở quận Thanh Trì và Hai Bà Trưng, Hà Nội năm 2013 với mục
tiêu xác định thực trạng dư lượng một số hóa chất bảo vệ thực vật trong các loại rau quả này. Kết quả cho
thấy Cis-Permethrin, Chlorpyrifos và Trans-Permethrin là 3 loại hóa chất bảo vệ thực vật có dư lượng cao
nhất chiếm tỷ lệ lần lượt là 72,6%; 69,1% và 58,6%. Chlorpyrifos có tỉ lệ nhiễm cao nhất trong 5 loại hóa
chất bảo vệ thực vật được nghiên cứu. Trong các loại rau quả được nghiên cứu, cải xanh và đậu cove là
loại rau bị nhiễm cao nhất với tỷ lệ 98,6%. Loại rau có tỷ lệ tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng
cao nhất là cải xanh với tỷ lệ 30%.Chỉ có dưa chuột là có sự khác biệt về mức độ nhiễm giữa 2 mùa, mùa
mưa mức độ nhiễm cao hơn hẳn so với mùa khô một cách có ý nghĩa với p<0,05.
Summary:
A cross sectional study was carried out on
350 samples of vegetables including cabbage,
broccoli, green bean, cucumber, and water spinach
collected in some markets of Thanh Tri and
Hai Ba Trung District, Hanoi in 2013 to assess
some pesticides residue in some above mentiones
vegetables. Results showed that Cis-Permethrin,
Chlorpyrifos, and Trans-Permethrin are
3 types of pesticides found in most vegetable
samples with percentage of 72.6%; 69.1%, and
58.6%, respectively. Among 5 pesticides studied
percentage of samples with residue of Chlorpyrifos
is the highest. Among studied vegetables both
broccoli and green bean have highest percentage
of contamination (98.6%) and Broccoli has highest
percentage of samples with contamination
level above permited one (30%). Percentages
of cucumber with contamination is significantly
different between 2 seasons and is higher in rainy
season compared to dry season with p<0,05.
Từ khóa:
Hóa chất bảo vệ thực vật, rau thông dụng, Hà Nội.
Keywords:
Pesticide residues, common vegatables, Hanoi.
File nội dung:
O156200.pdf
Tải file: