Trang: 431
Tập XXV, số 6 (166) 2015 Số đặc biệt
Hiệu quả của truyền thông dinh dưỡng và hướng dẫn tạo nguồn thực phẩm đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ dưới 24 tháng tuổi tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái
Effectiveness of the intergration of nutrition communication and household food production guidance on nutrition status of children under 24 months old in Luc Yen district, Yen Bai province
Tác giả: Trần Xuân Cảnh, Phạm Văn Phú, Hà Thanh Bình, Arai Ayaka
Tóm tắt:
Thiếu kiến thức nuôi dưỡng trẻ và nguồn thực phẩm là hai yếu tố cơ bản tác động đến tình trạng suy dinh
dưỡng trẻ em tại Việt Nam, đặc biệt là các vùng miền núi. Sử dụng thiết kế nghiên cứu bán can thiệp nhằm
mục tiêu đánh giá và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 24 tháng tuổi tại huyện Lục Yên, Yên Bái
thông qua chương trình lồng ghép các hoạt động truyền thông dinh dưỡng và hướng dẫn tạo nguồn thực phẩm
tại hộ gia đình. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 24 tháng tuổi đã giảm nhanh có ý nghĩa thống
kê ở cả 3 thể: nhẹ cân, thấp còi và gày còm, với các tỷ lệ tương ứng là: 6,0% (từ 28,2% xuống 22,2%), 6,5% (từ
39,2% xuống 32,8%) và 3,7% (từ 11,4% xuống 7,8%). suy dinh dưỡng ở thể nhẹ cân mức độ nặng giảm mạnh:
từ 12,8% xuống 5,2%; suy dinh dưỡng ở thể thấp còi mức độ nặng cũng giảm rõ rệt từ 20,1% xuống 9,6%; suy
dinh dưỡng ở thể gầy còm và gầy còm mức độ nặng đều giảm đáng kể: 8,9% xuống 2,6% và và 6,3% xuống
1,2%, tương ứng. Tuy vậy, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 24 tháng tuổi tại huyện Lục Yên vẫn còn rất
cao, đặc biệt thể thấp còi vẫn ở mức 32,8% là một tỷ lệ cần được quan tâm.
Summary:
Lack of child care knowledge and food
shortage are two main causes leading to child
malnutrition in Vietnam, especially in moun-tainous areas. Using a quasi experiment study
aimed to assess and improve under 24 month
children’s nutrition status in Luc Yen through
the program with the integration of nutrition
communication and household food produc-tion guidance. The findings showed that per-centage of malnutrition among children under
24 months old decreased dramatically in all 3
forms: underweight, stunted and wasted with
the percentage of 6.0% (decreased from 28.2%
to 22.2%); 6.5% (from 39.2% to 32.8%) and
3.7% (from 11.4% to 7.8%) respectively. The
percentage of severe stunted malnutrition de-creased dramatically from 20.1% to 9.6%; se-vere underweight and severe wasted malnutri-tion also decreased considerably from 8.9% to
2.6% and 6.3% to 1.2% respectively. However,
the percentage of malnutrition among children
under 24 month in Luc Yen still remained high,
especially at stunted malnutrition standing at
32.8%. Therefore, it should be paid more at-tention.
Từ khóa:
Truyền thông, giáo dục dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm, suy dinh dưỡng
Keywords:
communication, nutrition edu-cation, food production, malnutrition.
File nội dung:
O156431.pdf
Tải file: