Thứ tư, 24/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 410
Tập XXV, số 6 (166) 2015 Số đặc biệt

Kiến thức của người dân về các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp tại ba xã/ phường Hà Nội năm 2013

Knowledge of people on the risk factors of hypertension in three communes/wards in Ha Noi in 2013
Tác giả: Hoàng Đức Hạnh, Chu Thị Thu Hà
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2085 đối tượng từ 25 tuổi trở lên nhằm xác định tỷ lệ người dân có kiến thức đạt về các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp tại ba xã/phường Hà Nội năm 2013. Kết quả cho thấy có 69,3% đối tượng nghiên cứu cho rằng uống nhiều rượu bia là gây nguy cơ. Tăng huyết áp; 62-63% cho rằng do hút thuốc lá, ăn mặn, tuổi cao và béo phì; 33-42% cho là do ít hoặc không vận động thể lực, hay căng thẳng, gia đình có người tăng huyết áp, đái tháo đường; hơn 22% cho rằng do ăn nhiều mỡ động vật và hơn 10% có rối loạn Lipid máu. Trong đó có một số yếu tố có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05 giữa nhóm nam và nữ như uống nhiều rượu bia, có bệnh đái đường, ít hoặc không vận động, ăn nhiều mỡ động vật. Tỷ lệ đối tượng nghiên cứu có kiến thức đạt về các yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp là 41,3%. Có mối liên quan giữa trình độ học vấn, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân và có bảo hiểm y tế với kiến thức về các yếu tố nguy cơ của đối tượng nghiên cứu (p<0,05).
Summary:
A cross-sectional descriptive study was car-ried on 2085 subjects aged 25 years or older who living in three communes and wards in Hanoi in 2013 to determine that the rate of lo-cal people had correct knowledge on the risk factors of hypertension. Results showed that 69.3% respondents suggested that drinking a lot of alcohol was a risk of high blood pressure (hy-pertension); 62-63% mentioned smoking, eating salty, old age and obesity; 33-42% were little or no physical activity, or stress, family history of hypertension, diabetes mellitus; more than 22% said that eating animal fats and more than 10% had dyslipidemia. There were some significant-ly difference (P <0.05) by gender such as drink a lot of alcohol, have diabetes, with little or no movement, eating animal fats. The percentage of respondents had adequate knowledge about the risk factors of hypertension were 41.3%. There was a significant association between education level, occupation, marital status, having health insurance with knowledge of the risk factors of hypertention among study participants (P<0.05).
Từ khóa:
Kiến thức, yếu tố nguy cơ, tăng huyết áp
Keywords:
Knowledge, risk factors, hyper-tension
File nội dung:
O156410.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log