Trang: 355
Tập XXV, số 8 (168) 2015 Số đặc biệt
Hiệu quả chống oxy hóa của trà cỏ sữa lá lớn trên bệnh nhân rối loạn đường huyết
The anti-oxidative effect of tea of Euphorbia hirta L in pre-diabetic patients
Tác giả: Trương Hoàng Kiên, Nguyễn Công Khẩn, Trương Tuyết Mai, Lê Danh Tuyên,
Nguyễn Đức Trọng
Tóm tắt:
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng tiến hành trên 62 đối tượng rối loạn đường huyết với mục tiêu đánh giá sự thay đổi các chỉ số chống oxy hóa malonyl dialdehyd (MDA) và chỉ số HbA1c sau sử dụng trà cỏ sữa lá lớn trong 12 tuần. Đối tượng được chia làm 2 nhóm, nhóm can thiệp (sử dụng trà cỏ sữa 30 gram/ngày liên tục trong 12 tuần) và nhóm chứng (không sử dụng trà cỏ sữa). Đối tượng được xác định khẩu phần, chỉ số MDA, HbA1c trước và sau can thiệp. Kết quả cho thấy sau 12 tuần can thiệp, nồng độ MDA của nhóm can thiệp đã giảm đáng kể từ 2,03 nmol/L xuống còn 1,75 nmol/L, p<0,05. Sự thay đổi trước sau về nồng độ MDA ở nhóm can thiệp nhiều hơn so với nhóm chứng (0,28 nmol/L so với 0,12 nmol/L, p<0,05). Sau 12 tuần can thiệp, nồng độ HbA1c của nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng một cách rõ rệt, 5,42% so với 5,50%, p< 0,05. Trà cỏ sữa lá lớn có thể được xem là sản phẩm tiềm năng trong việc chống oxy hóa, hỗ trợ phòng chống biến chứng của bệnh đái tháo đường.
Summary:
A randomized clinical trial controlled study
was conducted in 64 pre-diabetic patients to
evaluate the change of malonyl dialdehyd
(MDA) and HbA1c indices. The subjects were
divided into 2 groups, including intervention
group (using Euphorbia hirta L. tea (30 gram/
day) during 12 weeks) and control group. The
levels of MDA and HbA1c were measured at
baseline, after 12 weeks of intervention. Results
showed that after 12 weeks of intervention,
MDA levels of the intervention group was
significantly reduced from 2.03 nmol/L to 1.75
nmol/L, p <0.05. The change in the levels of
MDA in the intervention group was higher than
that of the control group (0.28 nmol/L versus
0.12 nmol/L, p <0.05). The level of HbA1c
in the intervention group was lower than control
group at 12 week of intervention (5.42%
vs 5.5%, p<0.05), and decreased markedly as
compared to the baseline (5.42% vs 5.77%,
p<0.05). Using Euphorbia hirta L. tea consistently
would have anti-oxidative effects in the
pre-diabetic patients. Therefore, Euphorbia hirta
L. tea could be used as a functional food for
preventing the complications of diabetes.
Từ khóa:
chống oxy hóa, MDA, HbA1c, rối loạn đường huyết, trà cỏ sữa lá lớn.
Keywords:
Malonyl dialdehyd (MDA), HbA1c, pre-diabetes, Euphorbia hirta L.
File nội dung:
O158355.pdf
Tải file: