Thứ tư, 27/10/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 363
Tập XXV, số 8 (168) 2015 Số đặc biệt

Hội chứng chuyển hoá ở người có chỉ số khối cơ thể bình thường tại cộng đồng tỉnh Hà Nam

Metabolic syndrome among people with normal body mass index in community of Ha Nam province
Tác giả: Trần Quang Bình, Phạm Trần Phương
Tóm tắt:
Hội chứng chuyển hóa ở người có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường chưa được quan tâm nghiên cứu. Nghiên cứu cắt ngang, chọn mẫu ngẫu nhiên và đại diện cho những người có BMI bình thường tại Hà Nam có mục tiêu xác định tỷ lệ mắc và các yếu tố liên quan đến hội chứng chuyển hoá. Kết quả cho thấy có tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hoá là 12,3% (nam: 12,7% và nữ: 12,1%). Có hơn 80% số người bị rối loạn ít nhất một thành phần của hội chứng chuyển hoá. Thường gặp nhất là các chỉ số rối loạn lipid máu (47,2% giảm HDL-C và 39,9% tăng triglyceride), tiếp đến là tăng huyết áp (26,7%), tăng glucose máu (13,2%) và béo bụng (4,2%). Các yếu tố liên quan đối với với hội chứng chuyển hoá ở người có BMI bình thường là nơi cư trú, tỷ lệ mỡ cơ thể, tỷ số eo-hông, và tăng huyết áp.
Summary:
Metabolic syndrome (MetS) among people with normal body mass index (BMI) has not been paid a great attention. A cross-sectional study with randomly sample representative of normal BMI habitants in Hanam province aimed to identify the prevalence and associated factors of MetS. The results showed that the MetS prevalence was 12.3% (12.7% in men and 12.1% in women). More than 80% of the habitants had at least one component of MetS. Dyslipidemia accounted for the highest rate (47.2% reduced HDL-C and 39.9% elevated triglycerides), followed by elevated blood pressure (26.7%), raised plasma glucose (13.2%), and abdominal obesity (4.2%). Associated factors of MetS among normal BMI subjects were residence, percent body fat, waist-hip ratio, and elevated blood pressure
Từ khóa:
Hội chứng chuyển hoá, cân nặng bình thường, tỷ lệ mắc, yếu tố nguy cơ.
Keywords:
Metabolic syndrome, normal weight, prevalence, risk factors.
File nội dung:
O158363.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log