Thứ tư, 27/10/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 326
Tập XXV, số 8 (168) 2015 Số đặc biệt

Kiến thức về bệnh đái tháo đường và một số yếu tố liên quan của người bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân, tỉnh Bình Dương

Knowledge of diabetic and related factors of patients at private health units in Binh Duong province
Tác giả: Võ Thị Kim Anh, Trần Văn Hưởng, Nguyễn Thị Thùy Dương, Nguyễn Văn Tập, Từ Tấn Thứ Phan Trọng Lân
Tóm tắt:
Đái tháo đường là một trong những bệnh mạn tính phổ biến trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng nặng nề đến thể chất, tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, kiến thức và thực hành của người bệnh vẫn còn rất hạn chế trong việc giảm tác hại và phòng bệnh. Chính vì thế, nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát kiến thức và một số yếu tố liên quan của người bệnh tại Bình Dương, từ đó có những biện pháp giáo dục sức khỏe và dự phòng phù hợp. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 402 người bệnh đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân tỉnh Bình Dương năm 2015. Kết quả cho thấy 43,03% tổng số người bệnh có kiến thức đúng về bệnh đái tháo đường, trong đó, người bệnh có kiến thức chưa đúng thấp nhất liên quan đến kiến thức sử dụng thuốc hạ đường huyết (39,3%) và nguy cơ mắc các bệnh khác của người bệnh đái tháo đường (43,53%). Tìm thấy mối liên quan giữa kiến thức chung đúng và nhu cầu cung cấp thông tin, tập thể dục thể thao, tham gia câulạ c bộ, đọc sách báo và giao lưu hàng xóm, bạn bè
Summary:
Diabetic was one of the popular chronic diseases in the modern society, which seriously affected patients’ physical and mental health. However, patients’ knowledge and practice was still not adequate for reducing the disease’s harms and for its prevention. Therefore, our study aimed to investigate relevant knowledge and factors of patients in Binh Duong province in order to develop appropriate measures for better health education and disease prevention. This descriptive cross-sectional study was conducted on 402 patients coming for examination and treatment at private health units in Binh Duong province, 2015. The results showed that 43.03% of total patients had a good knowledge of diabetic; especially, 39.3% had incorrect knowledge of using hypo-glycemic drugs, and 43.53% had incorrect knowledge about risks of contracting opportunity diseases. There were some relationships between good knowledge and information needs; physical exercises; clubs engagement; reading newspapers; and social contacts with friends and neighbors.
Từ khóa:
Đái tháo đường, kiến thức, các cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương.
Keywords:
Diabetic, knowledge, patients, private health units, Binh Duong province
File nội dung:
O158326.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log