Thứ tư, 27/10/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 444
Tập XXV, số 8 (168) 2015 Số đặc biệt

Một số yếu tố liên quan đến an toàn thực phẩm của sản phẩm rượu thủ công sản xuất ở địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh năm 2013

Some factors related to the food safety of rice wine distilled in Hanoi and Ho Chi Minh cities, 2013
Tác giả: Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Hùng Long, Lâm Quốc Hùng
Tóm tắt:
Năm 2013, nghiên cứu mô tả có phân tích trên 200 cơ sở sản xuất rượu thủ công tại làng nghề ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh về điều kiện an toàn thực phẩm trên cơ sở chất lượng (chỉ tiêu ethanol) và chỉ tiêu tiêu hoá học (methanol, aldehyt và furfurol) ở sản phẩm, đồng thời phân tích một số liên quan đến tình trạng ô nhiễm hóa học trên nhóm sản phẩm rượu thủ công tại các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy: sản phẩm rượu thủ công có độ cồn ethanol cao, trung bình 35,5 độ (cao nhất 52 độ và thấp nhất là 21 độ). Các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của rượu thủ công không ổn định (chỉ tiêu methanol không đạt là 89,5% số mẫu, aldehyt là 54,5% và furfurol là 87,5% số mẫu). Chỉ tiêu methanol trong rượu thủ công không có mối liên quan với yếu tố về điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, vật liệu nồi trưng cất và nguyên liệu nấu rượu (p>0,05). Tuy nhiên, chỉ tiêu aldehyt trong sản phẩm rượu của các cơ sở sử dụng nồi nhôm thấp hơn cơ sở sử dụng nồi đồng. Chỉ tiêu furfurol trong sản phẩm rượu không đạt theo quy định liên quan chặt chẽ với yếu tố không đạt quy định về điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất.
Summary:
In 2013, a descriptive investigation was performed on 200 distilling enterprises of rice wine in traditional trade villages of Hanoi and Ho Chi Minh city for food safety. The assessment was done basing on the quality (ethanol concentration) and chemical indexs (methanol, aldehyt and furfurol) of wines, some ralated factors were also analyzed. The results showed that: almost production of rice alcohol are high Ethanol concentration, Ethanol everage is 35.5 pecent (higest is 52 percent and lowest is 21 percent). Safe index of rice alcohol product are not stable (89.5% samples over Maximum Residual Level (MRL) of Methanol, 54.5% samples over MRL of Aldehyt and 87.5% samples over MRL of Furfurol). There are not relations between the rice alcohol production over MRL of Methanol and the establishes do not approach to hygiene condition of equipment, instruments, material of distiller and alcohol material (p>0,05). However, the rice alcohol production over MRL of Aldehyt is distilled from aluminium pan is lower then in copper one. There are relations between the rice alcohol production over MRL of Furfurol of rice alcohol production and the establishes do not approach to hygiene condition of equipment, instruments, material of distiller and alcohol material (p<0,05).
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, rượu thủ công, làng nghề, năm 2013
Keywords:
Food safety, rice alcohol, traditional trade village, 2013
File nội dung:
O158444.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log