Trang: 47
Tập XXV, số 11 (171) 2015
Thực trạng điều kiện an toà n thự c phẩm và kiến thức, thực hành của người phục vụ tại các nhà hàng ăn uống quận Lê Chân – Hải Phòng năm 2013
The situation of food safety and the knowledge and practice of people served at the restaurant Le Chan district, Hai Phong city in 2013
Tác giả: Nguyễn Quang Đức, Phan Lê Thu Hằng, Nguyễn Khắc Minh, Phạm Văn Hán
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 40 nhà hàng gồm 40 chủ cơ sở cùng 160 nhân viên chế biến thực phẩm trên địa bàn quân Lê Chân – Hải Phòng năm 2013 nhằm mô tả điều kiện an toàn thực phẩm cùng với đánh giá kiến thức, thực hành an toàn thực phẩm của người phục vụ tại các nhà hàng ăn uống quận Lê Chân, Hải Phòng. Kết quả cho thấy tỉ lệ cơ sở đạt về thủ tục hành chính còn thấp, chiếm 42,5%. Điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế: Có 62,5% số cơ sở có thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều, số cơ sở đạt đủ cả 10 tiêu chí chỉ chiếm 55%. Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ phần lớn đạt yêu cầu trên 80%, tuy nhiên thực hiện đủ 7 tiêu chí về điều kiện trang thiết bị dụng cụ là 67,5%. Yếu tố tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm quyết định đến kiến thức và thực hành đúng của nhân viên phục vụ nhà hàng.
Summary:
A cross-sectional study on 40 restaurants of
40 owners and 160 food processing workers in
Le Chan district, Hai Phong in 2013 wascarried
out to describecondition of food safety and
assess waiters’ food safety knowledge and
their food safety practices at the restaurantsin
Le Chan District, Hai Phong. Results showed
that the proportion of the restaurants fulfilling
theadministrative procedure wasstill low at
42.5%. The condition of infrastructure waslimited:
there was 62.5% of restaurants with kitchens
which weredesigned according to the one-way
principle and the number of these satisfying10
criteria accounts for only 55%. The condition of
appliances mostly accomplished more than 80%;
however, those performing all 7criteria for this
was 67.5%. Factors of training in the food safety
knowledge decidedthe staffs’ knowledge and
right practices.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, Lê Chân, Hải Phòng
Keywords:
Food safety, food poisioning, Le Chan, Hai Phong
File nội dung:
O151147.pdf
Tải file: