Trang: 37
Tập XXV, số 11 (171) 2015
Thực trạng thừa cân, béo phì và một số yếu tố liên quan ở học sinh hai trường Trung học cơ sở quận Ngô Quyền, Hải Phòng, năm 2015
The situation and the factors effecting to overweight and obesity of students in two secondary schools, Ngo Quyen District, Hai Phong, 2015
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Bình, Vũ Văn Đảm, Phan Lê Thu Hằng, Nguyễn Khắc Minh, Phạm Văn Hán
Tóm tắt:
Thừa cân, béo phì ở trẻ em gây ảnh hưởng đến phát triển và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây khi trưởng thành. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 240 học sinh của hai trường trung học cơ sở tại một quận thành phố Hải phòng để mô tả thực trạng thừa cân béo phì và xác định một số yếu tố liên quan đến thừa cân béo phì. Học sinh được đo cân nặng, chiều cao bằng phương pháp nhân trắc và thu thập thông tin qua bộ câu hỏi. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh Trung học cơ sở là 9,6%, nam (11,2%), nữ (7,8%); tỷ lệ suy dinh dưỡng thể gầy còm là 2,5%. Có mối liên quan giữa các yếu tố sau với thừa cân, béo phì ở học sinh: thường xuyên ăn thức ăn nhanh (OR=2,42; 95% CI: 1,01 - 5,83), thường xuyên ăn thức ăn xào rán (OR = 3,89; 95% CI: 1,12 - 13,51), ăn thêm bữa phụ (OR = 3,91; 95% CI: 1,29 - 11,88); không tập thể dục (OR = 3,38; 95% CI: 1,41 - 8,10), xem tivi trên 2 giờ/ngày (OR = 2,51; 95% CI: 1,05 - 6,00), chơi điện tử trên 2 giờ/ngày (OR = 3,94; 95% CI: 1,59 - 9,72).
Summary:
The cross-sectional study was implemented to
describe the situation of overweight, obesity and
identify the factors effecting to overweight and
obesity of students in secondary schools. There
were 240 students of two secondary schools
in the Hai Phong city was interviewed by the
questionnaires and measured weight, height by
anthropometric method. The study results showed
that the prevalence of overweight and obesity was
9.6%, boys (11.2%) and girls (7.8%). The highest
prevalence of overweight and obesity was in the
age of 11 (14.3%), and the lowest in the age of
14 (5.3%). The malnutrition percentage was
2.5%. There were 43.3% students have a good
knowledge on overweight, obesity prevention.
There was no significant difference of good
knowledge of overweight, obesity prevention
bettwen overweight, obesity and normal groups.
There was a relationship between the following
factors with overweight and obesity in students:
regularly eating fast food (OR = 2.42; 95% CI:
1.001 to 5.83), regularly eating fried food (OR =
3.89 ; 95% CI: 1.12 to 13.51), eating snacks (OR
= 3.91; 95% CI: 1.29 to 11.88); no exercise (OR =
3.38; 95% CI: 1.41 to 8.10), watching TV over 2
hours per day (OR = 2.51; 95% CI: 1.05 to 6.00),
playing electronic games over 2 hours per day
(OR = 3.94; 95% CI: 1.59 to 9.72).
Từ khóa:
Thừa cân, béo phì, học sinh, Trung học cơ sở
Keywords:
Overweight, obesity, secondary school students.
File nội dung:
O151137.pdf
Tải file: