Trang: 36
Tập XXV, số 12 (172) 2015 Số 12+13 (172+173)
Hoàn thiện quy trình sản xuất và đánh giá độ ổn định của bộ mẫu (panel) hỗn hợp vi khuẩn đông khô
Perfecting the production process and evaluate stability of the sample (panel) mixture lyophilized bacteria
Tác giả: Nguyễn Đồng Tú, Ngô Tuấn Cường, Lê Thanh Hương, Nguyễn Hoài Thu,
Nguyễn Bình Minh
Tóm tắt:
Đánh giá năng lực xét nghiệm và nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng thí nghiệm trong hệ Y tế
dự phòng là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Để việc đánh giá năng lực xét nghiệm có hiệu
quả cần phải có bộ mẫu chuẩn đảm bảo tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng là nhu cầu cấp thiết. Bộ mẫu
(panel) hỗn hợp vi khuẩn đông khô đã được sản xuất tại Phòng Vi khuẩn đường ruột – Viện Vệ sinh Dịch
tễ Trung ương và cung cấp cho 10 phòng xét nghiệm các Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh phía Bắc nhằm
đánh giá năng lực chẩn đoán bệnh tả. Bộ mẫu được đánh giá có độ ổn định tốt qua quá trình vận chuyển
và bảo quản ở nhiệt độ 40C sau thời gian 6 tháng. Sau khi hồi phục, các chủng vi khuẩn trong bộ mẫu
phát triển tốt và giữ nguyên các tính chất sinh vật hóa học và đạt số lượng vi khuẩn theo tiêu chuẩn cơ sở
của bộ mẫu: 104 - 105 CFU/ml cho vi khuẩn tả và 103 CFU/ml cho vi khuẩn NAG và E.coli không gây bệnh.
Summary:
Capacity assessment and improve the
quality of operation of the laboratory in the
prophylactic health system is an important task in
the current period. In order to assess the capacity to
effectively test the standard samples need to satisfy
the criteria of quantity and quality is urgent need.
The sample (panel) mixture lyophilized bacteria
were produced at laboratory of Enteric pathogens
- National Institute of Hygiene and Epidemiology
and provided to 10 Preventive Medical Center of
the Northern Provinces to evaluate the cholera
diagnostic capability. The mixture lyophilized
sample is evaluated to have good stability during
transport and storage at 40C, after 6 months. After
recovery, the bacteria in the sample growing
well and retain the chemical properties and
biological bacterial counts reach the standard of
the sample base: 104 – 105 CFU/ml for V.cholerae
O1 and O139 and 103CFU/ml for NAG and non
pathogenic E. coli.
Từ khóa:
Quy trình sản xuất, bộ mẫu vi khuẩn, độ ổn định
Keywords:
The manufacturing process, mixture lyophilized sample, stability
File nội dung:
O151236.pdf
Tải file: