Trang: 138
Tập XXV, số 12 (172) 2015 Số 12+13 (172+173)
Khảo sát kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người trực tiếp chế biến thức ăn trong gia đình tại thị trấn Cái Tắc và xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang năm 2014
Knowledge on food safety and hygiene of food prepared people in house at Cai Tac and Tan Hoa commune, Chau Thanh A district, Hau Giang province, in 2014
Tác giả: Nguyễn Văn Lành
Tóm tắt:
Nghiên cứu khảo sát kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện trên 650 người là những
người trực tiếp chế biến thức ăn trong gia đình tại thị trấn Cái Tắc và xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A,
tỉnh Hậu Giang. Kết quả cho thấy người có kiến thức đúng về cách chọn cá chiếm tỉ lệ cao nhất (96,77%),
kế đó là tỷ lệ người có kiến thức về cách chọn rau (96%), cách chọn thịt (91,69%), chọn trứng (64%) và
cách chọn đồ bao gói sẵn (38,92%). Tỷ lệ người có kiến thức đúng về vệ sinh cá nhân khá cao, chiếm
88,62%, kế đó là kiến thức về vệ sinh trong chế biến bảo quản, 69,38%. Số người có kiến thức về vệ sinh
môi trường chiếm tỉ lệ 48%. Đối với kiến thức vệ ngộ độc thực phẩm, có 90,62% biết các triệu chứng ngộ
độc thực phẩm; 60,31% biết nguyên nhân gây ngộ độc; 56,15% biết nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm
và 72% biết các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc.
Summary:
A descriptive cross sectional study on knowledge
on hygiene and food safety was carried out
on 650 person who prepare food in house in Cai
Tac and Tan Hoa commune, Chau Thanh A district,
Hau Giang province in 2014. Results showed
96.77% person know how to choose fish, 96%
person know how to choose good vegetables,
91.69% know how to choose good meat, 64%
know how to choose good eggs and only 38.92%
know how to choose the ready made and packaged
food. The rate of people have good knowledge
on personel hygiene was found rather high
(88.62%), followed by the rate people having
good knowledge on food treatment and storage
(69.38%). Rate of people have good knowledge
on environmental hygiene was 48%. Concerning
the knowledge on food poisoning, 90.62% of person
knew the food poisoning symptoms, 60.31%
knew the causative of food poison, 56.15% knew
reason of food contamination and 72% could list
the food that easy to cause poinsoning.
Từ khóa:
An toàn vệ sinh thực phẩm, huyện Châu Thành A, Hậu Giang.
Keywords:
Food safety and hygiene, Chau Thanh A district, Hau Giang province
File nội dung:
O1512138.pdf
Tải file: