Thứ ba, 23/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 165
Tập XXV, số 12 (172) 2015 Số 12+13 (172+173)

Tính phù hợp của đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong đánh giá khẩu phần

Validation of food exchage unit in dietary assessment
Tác giả: Phạm Thị Thu Hương, Đỗ Thị Phương Hà
Tóm tắt:
Nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng người bệnh đái tháo đường, cán bộ tư vấn dinh dưỡng nhằm đánh giá tính phù hợp của đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong đánh giá khẩu phần. 30 người bệnh đái tháo đường đã được hỏi khẩu phần ăn bằng phương pháp hỏi ghi 24 giờ qua. Quy đổi khẩu phần theo 02 cách: cách truyền thống và theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm. Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần được tính dựa vào bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam và dựa vào đơn vị chuyển đổi thực phẩm. 10 cán bộ tư vấn dinh dưỡng được thảo luận nhóm về tính ứng dụng của đơn vị chuyển đổi thực phẩm. Kết quả cho thấy giá trị dinh dưỡng khẩu phần của bệnh nhân đái tháo đường khác nhau không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) khi so sánh giữa hai phương pháp. Sử dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm thuận tiện, cho kết quả nhanh đối với đánh giá khẩu phần.
Summary:
The study was carried out on diabetic patients and nutrition counselling staff to validate the usage of food conversion units in dietary assessment. Dietary intkae of thirty diabetic patients were assessed by 24-hour dietary recall method. Nutritional values of their diets were then obtained by using traditional method with Vietnamese Food composition table and by using the food exchange units. The results showed that there was no significant difference in the obtained nutritional values between these two methods (p > 0.05). The method of using food exchange units was convinient and time saving, appropriate for rapid dietary assesment during a nutrition counselling session.
Từ khóa:
Đơn vị chuyển đổi thực phẩm, danh sách chuyển đổi thực phẩm, điều tra khẩu phần, tư vấn dinh dưỡng
Keywords:
Food exchange unit, food exchange list, dietary assessment, nutrition counselling.
File nội dung:
O1512165.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log