Trang: 165
Tập XXV, số 12 (172) 2015 Số 12+13 (172+173)
Tính phù hợp của đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong đánh giá khẩu phần
Validation of food exchage unit in dietary assessment
Tác giả: Phạm Thị Thu Hương, Đỗ Thị Phương Hà
Tóm tắt:
Nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng người bệnh đái tháo đường, cán bộ tư vấn dinh dưỡng nhằm
đánh giá tính phù hợp của đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong đánh giá khẩu phần. 30 người bệnh đái tháo
đường đã được hỏi khẩu phần ăn bằng phương pháp hỏi ghi 24 giờ qua. Quy đổi khẩu phần theo 02 cách:
cách truyền thống và theo đơn vị chuyển đổi thực phẩm. Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần được tính dựa
vào bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam và dựa vào đơn vị chuyển đổi thực phẩm. 10 cán
bộ tư vấn dinh dưỡng được thảo luận nhóm về tính ứng dụng của đơn vị chuyển đổi thực phẩm. Kết quả
cho thấy giá trị dinh dưỡng khẩu phần của bệnh nhân đái tháo đường khác nhau không có ý nghĩa thống
kê (p>0,05) khi so sánh giữa hai phương pháp. Sử dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm thuận tiện, cho kết
quả nhanh đối với đánh giá khẩu phần.
Summary:
The study was carried out on diabetic
patients and nutrition counselling staff to
validate the usage of food conversion units in
dietary assessment. Dietary intkae of thirty diabetic
patients were assessed by 24-hour dietary recall
method. Nutritional values of their diets were
then obtained by using traditional method with
Vietnamese Food composition table and by using
the food exchange units. The results showed
that there was no significant difference in
the obtained nutritional values between these
two methods (p > 0.05). The method of using
food exchange units was convinient and time
saving, appropriate for rapid dietary assesment
during a nutrition counselling session.
Từ khóa:
Đơn vị chuyển đổi thực phẩm, danh sách chuyển đổi thực phẩm, điều tra khẩu phần, tư vấn dinh dưỡng
Keywords:
Food exchange unit, food exchange list, dietary assessment, nutrition counselling.
File nội dung:
O1512165.pdf
Tải file: