Thứ sáu, 29/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 150
Tập XXVI, số 8 (181) 2016

Kiến thức, thực hành về sử dụng muối I ốt của phụ nữ trực tiếp chế biến thức ăn gia đình ở Hậu Giang, năm 2014

Knowledge and practice on using of iodic salt of woman involved directly in food preparation for their family at Hau Giang province in 2014
Tác giả: Nguyễn Văn Lành, Phan Quốc Tuấn
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá kiến thức, thực hành về sử dụng muối I ốt được thực hiện trên 420 phụ nữ lứa tuổi từ 15-49 trực tiếp chế biến thức ăn trong gia đình ở Hậu Giang năm 2014. Kết quả cho thấy 92,6% phụ nữ biết tác hại của thiếu I ốt nhưng chỉ biết gây bệnh bướu cổ, chỉ có 2,1% phụ nữ có hiểu biết đầy đủ về các tình trạng rối loạn do thiếu I ốt. Phần lớn phụ nữ (93,1%) biết lợi ích của muối I ốt. Nguồn thông tin về sử dụng muối I ốt mà các phụ nữ nội trợ gia đình ở Hậu Giang biết chủ yếu là qua vô tuyến truyền hình (54,5%), nghe qua nhân viên y tế (33,3%) và nghe đài truyền thanh (30,2%). 70,7% số phụ nữ có sử dụng muối I ốt để chế biến thức ăn nhưng phần lớn các hộ gia đình bảo quản muối chưa được tốt, để muối bị ẩm ướt (84%) gây ảnh hưởng đến chất lượng I ốt trong muối.
Summary:
A cross sectional descriptive study on knowledge, practice on using iodic salt was conducted on 420 woman aged from 15 to 49 years old involved directly in food preparation for their family at Hau Giang province in 2014. Results showed 92.6% of woman expressed their knowledge on goiter as the effect of iodic deficiency but only 2.1% could listed all disorder status related to iodic deficiency. Most of woman (93.1%) knew about the benefit of using iodic salt. Main sources of information on using iodic salt that woman of Hau Giang have been used were television (54.5%), via health staff (33.3%) and radio (30.2%). 70.7% of woman were using iodic salt for preparation their daily food but majority of them (84%) did not store iodic salt properly, let them in wet condition, affect the quality of iodine in salt.
Từ khóa:
thiếu I ốt, kiến thức-thực hành, phụ nữ lứa tuổi 15 - 49, tỉnh Hậu Giang
Keywords:
iodic defficiency, knowledge and practice, women aged 15- 49 years old, Hau Giang province.
File nội dung:
O1608150.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log