Thứ sáu, 26/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 126
Tập XXVI, số 15 (188) 2016

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường máu của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 sử dụng gạo lật nảy mầm

Control clinical study to evaluate the effectiveness of using pre-germinated brown rice in controlling blood glucose in patients with type 2 diabetes
Tác giả: Trần Ngọc Minh, Lê Danh Tuyên, Nguyễn Đỗ Huy, Trần Quang Bình, Bùi Thị Nhung
Tóm tắt:
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường máu của gạo lật nảy mầm trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đối tượng được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm 35 bệnh nhân được ghép cặp theo tuổi, giới, HbA1c. Nhóm can thiệp sử dụng gạo lật nảy mầm 4 tháng liên tục, trong khi đó nhóm chứng sử dụng gạo trắng. Ở thời điểm trước và sau can thiệp các đối tượng được đo các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, vòng eo, vòng mông, % mỡ cơ thể), huyết áp, khẩu phần ăn và một số chỉ số sinh hóa (Glucose máu, HbA1c, Triglyceride, Cholesterol toàn phần, LDL-C và HDL-C). Kết quả cho thấy sau 4 tháng sử dụng gạo lật nảy mầm, nồng độ glucose máu của nhóm can thiệp đã giảm từ 8,44 ± 0,86 mmol/Lxuống 7,15 ± 0,49 mmol/L, HbA1c đã giảm từ 6,92% xuống 6,2%(p< 0,001). Trong khi đó ở nhóm chứng glucose máu và HbA1c không thay đổi. Triglycerid, Cholesterol toàn phần và HDL-C ở nhóm can thiệp cũng cải thiện có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Như vậy, sử dụng gạo lật nảy mầm giúp kiểm soát glucose máu trên bệnh nhân đái tháo đường týp 2.
Summary:
A clinical trialwas conducted to identify the effectiveness of pre-germinated brown rice in controlling blood glucose in patients with type 2 diabetes. Subjects were divided into two groups, each group included 35 patients matched by age, sex, HbA1c. The intervention group usedpre-germinated brown rice for 4 months, while the control groupused white rice. Data were collected at baseline and after intervention on anthropometric indicators (weight, height, waist and hip circumferences, and percent body fat), blood pressure, dietary intake, blood glucose, HbA1c, triglycerides, total cholesterol, LDL-C and HDL-C.Results showed that after 4 months using pre-germinated brown rice, blood glucose concentration of the intervention groupdecreased significantlyfrom 8.44 ± 0.86 mmol/L to 7.15 ± 0.49 mmol/L and HbA1c was reduced from 6.92% to 6.2% (p<0.001). Meanwhile blood glucose and HbA1cin control group did not change significantly. Triglycerides, HDL-C and Cholesterol in the intervention group also improved significantly compared with the control group. Thus, the use of pre-germinated borwn ricewill help control blood glucose in patients with type 2 diabetes.
Từ khóa:
Gạo trắng, gạo lật nảy mầm, đái tháo đường týp 2
Keywords:
White rice, pre-germinated brown rice, type 2diabetes
File nội dung:
O1615126.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log