Thứ năm, 18/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 211
Tập XXVI, số 15 (188) 2016

Đặc điểm sinh học một số loài nấm độc thường gặp tại tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2013 - 2015

Epidemiological characteristics of mushroom poisoning in Son La, 2007 -2012
Tác giả: Cao Văn Trung, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Ngộ độc nấm độc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ngộ độc thực phẩm tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cũng như tại tỉnh Sơn La. Nghiên cứu được tiến hành tại các địa bàn xảy ra ngộ độc nấm độc tại tỉnh Sơn La với phương pháp của Trịnh Tam Kiệt nhằm phát hiện, mô tả một số đặc điểm sinh học và xác định sự phân bố của nấm độc. Kết quả cho thấy có 13 loài nấm độc tại tỉnh Sơn La gồm: nấm độc tán trắng (Amanita Verna), nấm độc trắng hình nón (Amanita Virosa), nấm mũ khía (Inocybe Rimosa), nấm ô phiến xanh (Chlorophyllum Moldybdites), nấm xốp thối (RussulaFoetens), nấm xốp nôn đỏ (Russula Emetica), nấm trứng vỏ cứng (SclerodermaCitrinum), nấm ô vàng (Leucocoprinus Birnbaumii), nấm vảy tím xanh (Gymnopilus Aerusinosus), nấm phiến đốm bướm (Panaeolus Papilionaceus), nấm phiến đốm vân lưới (Panaeolus Retirugis), nấm phiến đốm xanh (Panaeolus Cyanescens) và nấm lọng nhỏ (Coprinus Disseminatus) – Chỉ ngộ độc khi uống rượu.
Summary:
Mushroom poisoning is one of the leading causes of death from food poisoning in the northern mountainous provinces as well as in Son La province. The study was conducted using Trinh Tam Kiet’s method at sites in Son La province where mushroom poisoning occurs, this was to describe some biological characteristics and identify the distribution of poisonous mushrooms. The results showed that 13 species found including: amatoxincontaining mushrooms: the fool’s mushroom (Amanita verna) and the European destroying angel (Amanita virosa); muscarine containing mushrooms: Inocybe Rimosa; mushrooms contain toxins that cause gastrointestinal disorders: Chlorophyllum moldybdites, Russula Foetens, Russula Emetica, Scleroderma citrinum, Leucocoprinus Birnbaumii and Gymnopilus aerusinosus; mushrooms contain toxins that cause mental disorders (Psilocybin and Psilocin): Panaeolus Papilionaceus, Panaeolus Retirugis and Panaeolus Cyanescens; coprin mushrooms (Coprinus Disseminatus).
Từ khóa:
Nấm độc, ngộ độc thực phẩm, Sơn La
Keywords:
Mushroom poisoning, food poisoning, Son La
File nội dung:
O1615211.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log