Chủ nhật, 19/11/2017
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Đánh giá thực trạng công tác y tế trường học ở các trường trung học cơ sở tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang năm 2016
Đánh giá chi phí – hiệu quả của chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HPV trên phụ nữ 15-49 tuổi đã có gia đình tại Thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương
Tình trạng miễn dịch đối với sởi của một số nhóm trẻ em và phụ nữ ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam, năm 2013
ads
Trang: 43
Tập 27, số 3 2017

Thực trạng ô nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia gắp thức ăn trong kinh doanh thức ăn đường phố tại Phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội Năm 2016

Situation of microbial contamination on food separator in street food business in Bach Khoa ward, Hai Ba Trung district, Hanoi 2016
Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá tình trạng nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia, gắp thức ăn ở 70 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội trong năm 2016. Kết quả cho thấy 38,6% dụng cụ chia, gắp thức ăn chín;12,9% dụng cụ gắp thức ăn cả chín và sống, 11,4% dụng cụ chia, gắp thức ăn sống có vi khuẩn Coliform. Lượng Coliforms cao nhất ở dụng cụ chia, gắp thức ăn chín với 1567 ± 4454 và thấp nhất ở dụng cụ chia gắp thức ăn sống với 22 ± 74. 5,7% dụng cụ chia gắp thức ăn chín và sống có vi khuẩn E.Coli với số lượng E.Coli là 54±318. Một số yếu tố liên quan đến tăng mức độ ô nhiễm vi khuẩn E Coli và Coliforms trên dụng cụ chia, gắp thức ăn trong kinh doanh thực ăn đường phố như không ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với ủy ban nhân dân phường, sử dụng nước không sạch, sử dụng thùng chứa rác có nắp đậy. Cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thức ăn đường phố.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the microbial contamination of kitchen utensils at 70 street food businesses in Bach Khoa ward, Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016. The results showed that Coliform bacteria was infected 38.6% of the utensils for ripe food, 12.9% for ripe and raw food, 11.4% for raw food. The highest amount of Coliform was found in the utensils for ripe food with 1567 ± 4454 and the lowest in the utensils for raw food with 22 ± 74. 5.7% of Coli was infected in the utensils for ripe and raw food and number of E.Coli was 54 ± 318. Some related factors to increasing the level of E.Coli and Coliform bacterial contamination on the utensils in the street food business such as there was not the food safety assurance agreement with the ward People’s Committee, using clean water, use garbage container with lid. It is necessary to continue to intensify inspection and supervision as well as guiding businesspeople to strictly comply with criteria on street food safety and sanitation.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thức ăn đường phố, Hà Nội
Keywords:
food safety, kitchen utensils, street food, Ha Noi.
File nội dung:
o170343.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc vào tháng 10 năm 2017 tại Đà Nẵng. Kính mời Quý đồng nghiệp đăng ký và nộp báo cáo trình bày tại Hội nghị. Các báo cáo được trình bày tại Hội nghị sẽ được lựa chọn để đăng trên Số Đặc Biệt của Tạp chí Y học Dự phòng năm 2017. (Chi tiết xin click vào hình)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log