Thứ năm, 25/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 43
Tập 27, số 3 2017

Thực trạng ô nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia gắp thức ăn trong kinh doanh thức ăn đường phố tại Phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội Năm 2016

Situation of microbial contamination on food separator in street food business in Bach Khoa ward, Hai Ba Trung district, Hanoi 2016
Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá tình trạng nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia, gắp thức ăn ở 70 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội trong năm 2016. Kết quả cho thấy 38,6% dụng cụ chia, gắp thức ăn chín;12,9% dụng cụ gắp thức ăn cả chín và sống, 11,4% dụng cụ chia, gắp thức ăn sống có vi khuẩn Coliform. Lượng Coliforms cao nhất ở dụng cụ chia, gắp thức ăn chín với 1567 ± 4454 và thấp nhất ở dụng cụ chia gắp thức ăn sống với 22 ± 74. 5,7% dụng cụ chia gắp thức ăn chín và sống có vi khuẩn E.Coli với số lượng E.Coli là 54±318. Một số yếu tố liên quan đến tăng mức độ ô nhiễm vi khuẩn E Coli và Coliforms trên dụng cụ chia, gắp thức ăn trong kinh doanh thực ăn đường phố như không ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với ủy ban nhân dân phường, sử dụng nước không sạch, sử dụng thùng chứa rác có nắp đậy. Cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thức ăn đường phố.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the microbial contamination of kitchen utensils at 70 street food businesses in Bach Khoa ward, Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016. The results showed that Coliform bacteria was infected 38.6% of the utensils for ripe food, 12.9% for ripe and raw food, 11.4% for raw food. The highest amount of Coliform was found in the utensils for ripe food with 1567 ± 4454 and the lowest in the utensils for raw food with 22 ± 74. 5.7% of Coli was infected in the utensils for ripe and raw food and number of E.Coli was 54 ± 318. Some related factors to increasing the level of E.Coli and Coliform bacterial contamination on the utensils in the street food business such as there was not the food safety assurance agreement with the ward People’s Committee, using clean water, use garbage container with lid. It is necessary to continue to intensify inspection and supervision as well as guiding businesspeople to strictly comply with criteria on street food safety and sanitation.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thức ăn đường phố, Hà Nội
Keywords:
food safety, kitchen utensils, street food, Ha Noi.
File nội dung:
o170343.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log