Trang: 43
Tập 27, số 3 2017
Thực trạng ô nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia gắp thức ăn trong kinh doanh thức ăn đường phố tại Phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội Năm 2016
Situation of microbial contamination on food separator in street food business in Bach Khoa ward, Hai Ba Trung district, Hanoi 2016
Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đánh giá tình trạng nhiễm vi sinh vật trên dụng cụ chia, gắp thức ăn ở 70 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội trong năm 2016. Kết quả cho thấy 38,6% dụng cụ chia, gắp thức ăn chín;12,9% dụng cụ gắp thức ăn cả chín và sống, 11,4% dụng cụ chia, gắp thức ăn sống có vi khuẩn Coliform. Lượng Coliforms cao nhất ở dụng cụ chia, gắp thức ăn chín với 1567 ± 4454 và thấp nhất ở dụng cụ chia gắp thức ăn sống với 22 ± 74. 5,7% dụng cụ chia gắp thức ăn chín và sống có vi khuẩn E.Coli với số lượng E.Coli là 54±318. Một số yếu tố liên quan đến tăng mức độ ô nhiễm vi khuẩn E Coli và Coliforms trên dụng cụ chia, gắp thức ăn trong kinh doanh thực ăn đường phố như không ký bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với ủy ban nhân dân phường, sử dụng nước không sạch, sử dụng thùng chứa rác có nắp đậy. Cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra đồng thời hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thức ăn đường phố.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the
microbial contamination of kitchen utensils
at 70 street food businesses in Bach Khoa
ward, Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016.
The results showed that Coliform bacteria was
infected 38.6% of the utensils for ripe food,
12.9% for ripe and raw food, 11.4% for raw
food. The highest amount of Coliform was
found in the utensils for ripe food with 1567
± 4454 and the lowest in the utensils for raw
food with 22 ± 74. 5.7% of Coli was infected in
the utensils for ripe and raw food and number
of E.Coli was 54 ± 318. Some related factors
to increasing the level of E.Coli and Coliform
bacterial contamination on the utensils in the
street food business such as there was not the
food safety assurance agreement with the ward
People’s Committee, using clean water, use
garbage container with lid. It is necessary to
continue to intensify inspection and supervision
as well as guiding businesspeople to strictly
comply with criteria on street food safety and
sanitation.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thức ăn đường phố, Hà Nội
Keywords:
food safety, kitchen utensils, street food, Ha Noi.
File nội dung:
o170343.pdf
Tải file: