Trang: 162
Tập 27, số 3 2017
Khả năng kháng khuẩn của chủng probiotic trong thực phẩm đối với vi khuẩn sinh men Beta-lactamse phổ rộng (ESBL)
Antimicrobial activity of probiotic bacteria from food against extended spectrum Beta-lactamase (ESBL) strains
Tác giả: Ngô Thanh Phong, Nguyễn Thúy Hương
Tóm tắt:
Nghiên cứu này đánh giá khả năng kháng khuẩn của một số chủng probiotic đối với chủng vi khuẩn sinh
men β-lactamase phổ rộng (ESBL) trong mẫu thực phẩm được phân lập tại các chợ và siêu thị tại thành
phố Hồ Chí Minh. Kết quả phân lập thu được 324 chủng vi khuẩn probiotic trong đó có 9 chủng có khả
năng kháng ESBL-E.coli và ESBL-Salmonella. Tất cả 9 chủng đều thể hiện khả năng chịu acid dạ dày (2,0;
2,5; 3,0) và muối mật 0,3%; không làm tan huyết và đông tụ huyết tương;nồng độ acid lactic sinh ra trong
khoảng 1,55 – 1,84 g/L. Nghiên cứu này cho kết quả 7/9 (77,8%) chủng probiotic có kiểu hình đa kháng
từ 3 loại kháng sinh trở lên (gentamycin, kanamycin, vancomycin, streptomycin), vì vậy cần có những
nghiêncứu sâu hơn về khả năng di truyền của chủng probiotic.
Summary:
This study evaluatedthe ability of resistance
to extended spectrum beta-lactamase (ESBL)
strains of probiotic bacteria isolated from food
samples at some markets and supermarkets in
Ho Chi Minh city. There were 324 isolated
probiotic strains, in which 9 strains can tolerate
ESBL - E.coli và ESBL - Salmonella. They
could tolerate low acid (2.0; 2.5; 3.0) and
bile salts (0.3%), not cause hemolytic and
coagulation blood plasma, their concentrations
of produce lactic acid ranged from 1.55 to
1.84 g/L. 7/9 (77.77%) isolates had multi -
resistance phenotype (≥3 antimicrobial drug
types: gentamycin, kanamycin, vancomycin,
streptomycin) but we need further test on
genotype to determine antibiotic resistance.
Từ khóa:
Kháng khuẩn, probiotic, ESBL, Lactobacillus
Keywords:
Antimicrobial activity, probiotic, ESBL, Lactobacillus
File nội dung:
o1703162.pdf
Tải file: