Thứ sáu, 29/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 37
Tập 27, số 3 2017 PB

Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội năm 2016

Food safety knowledge and practices of street food retailers at Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016
Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), kiến thức và thực hành về ATTP của người trực tiếp chế biến thức ăn tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trong năm 2016. Kết quả cho thấy chỉ có 48,6% cơ sở có bản cam kết bảo đảm ATTP với ủy ban nhân dân phường; 64,3% cơ sở nhân viên có giấy chứng nhận sức khỏe đạt yêu cầu; và 4,3% nhân viên có giấy xác nhận kiến thức ATTP theo đúng quy định. 41,4% cơ sở sử dụng nước sạch để rửa tay và vệ sinh dụng cụ. 30% cơ sở sử dung dụng cụ chứa rác thải có nắp đậy. Kiến thức hiểu biết về các biện pháp bảo quản thực phẩm chỉ đạt 10,0%. Kiến thức hiểu biết về các bệnh mà khi mắc người chế biến không được tham gia chế biến thực phẩm chỉ đạt 24,3%. Thực hành tuân thủ quy định về ATTP chỉ có 27,1%. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện vệ sinh ATTP của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, kiến thức và thực hành của người trực tiếp chế biến thức ăn đường phố về ATTP là thấp và không đều. Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra cũng như truyền thông, tập huấn cho các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí quy định về an toàn thực phẩm.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the criterion of food safety at street food retailers as well as knowledge and practices of people, who processed food directly, was conducted at Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016. The results showed that only 48.6% of retailers had food safety commitment with ward People’s Committee; 64.3% of people had the health certificate; and 4.3% of people had the certificate of food safety knowledge. 41.4% of retailers used clean water for hand washing and cleaning kitchen utensils. 30% of retailers used garbage containers with lids. Knowledge of food preservation was only 10.0%. Knowledge about processing ban if processors infected communicable disease was only 24.3%. The compliance with the regulations on food safety was only 27.1%. The result study showed that the status on food safety of street food retailers, the knowledge and practice of people who directly processing street food was low and unequal. It is necessary to intensify inspection, inspection as well as communication and training for retailer owners to strictly comply with the criteria on food safety.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thực phẩm đường phố, Hà Nội
Keywords:
Food safety, street food, Hanoi
File nội dung:
o1703p37.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log