Trang: 37
Tập 27, số 3 2017 PB
Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội năm 2016
Food safety knowledge and practices of street food retailers at Hai Ba Trung district, Hanoi in 2016
Tác giả: Trần Thị Hồng Nhung, Nguyễn Hùng Long
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), kiến thức và thực hành về ATTP của người trực tiếp chế biến thức ăn tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trong năm 2016. Kết quả cho thấy chỉ có 48,6% cơ sở có bản cam kết bảo đảm ATTP với ủy ban nhân dân phường; 64,3% cơ sở nhân viên có giấy chứng nhận sức khỏe đạt yêu cầu; và 4,3% nhân viên có giấy xác nhận kiến thức ATTP theo đúng quy định. 41,4% cơ sở sử dụng nước sạch để rửa tay và vệ sinh dụng cụ. 30% cơ sở sử dung dụng cụ chứa rác thải có nắp đậy. Kiến thức hiểu biết về các biện pháp bảo quản thực phẩm chỉ đạt 10,0%. Kiến thức hiểu biết về các bệnh mà khi mắc người chế biến không được tham gia chế biến thực phẩm chỉ đạt 24,3%. Thực hành tuân thủ quy định về ATTP chỉ có 27,1%. Kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện vệ sinh ATTP của cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, kiến thức và thực hành của người trực tiếp chế biến thức ăn đường phố về ATTP là thấp và không đều. Cần tăng cường kiểm tra, thanh tra cũng như truyền thông, tập huấn cho các cơ sở kinh doanh thực hiện đúng các tiêu chí quy định về an toàn thực phẩm.
Summary:
A cross-sectional descriptive study on the
criterion of food safety at street food retailers as
well as knowledge and practices of people, who
processed food directly, was conducted at Hai Ba
Trung district, Hanoi in 2016. The results showed
that only 48.6% of retailers had food safety
commitment with ward People’s Committee;
64.3% of people had the health certificate; and
4.3% of people had the certificate of food safety
knowledge. 41.4% of retailers used clean water
for hand washing and cleaning kitchen utensils.
30% of retailers used garbage containers with
lids. Knowledge of food preservation was only
10.0%. Knowledge about processing ban if
processors infected communicable disease was
only 24.3%. The compliance with the regulations
on food safety was only 27.1%. The result study
showed that the status on food safety of street
food retailers, the knowledge and practice of
people who directly processing street food was
low and unequal. It is necessary to intensify
inspection, inspection as well as communication
and training for retailer owners to strictly comply
with the criteria on food safety.
Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thực phẩm đường phố, Hà Nội
Keywords:
Food safety, street food, Hanoi
File nội dung:
o1703p37.pdf
Tải file: