Trang: 75
Tập 27, số 5 2017
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Bắc Ninh năm 2016
The status of bottled water suppliers in compliance with current regulations on food safety in Bac Ninh province 2016
Tác giả: Vũ Kim Yên, Nguyễn Thúy Quỳnh
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 01/2016 đến tháng 6/2016 nhằm đánh giá thực trạng thực hiện một số quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Bắc Ninh năm 2016. Kết quả cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không bảo đảm đầy đủ tất cả các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế chỉ có 5,6% đạt đủ các tiêu chí đánh giá chung. 93% mẫu nước thành phẩm xét nghiệm đạt cả 5 chỉ tiêu vi sinh. Chủ cơ sở sản xuất chưa thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm như kiểm nghiệm nguồn nước sản xuất và nước thành phẩm nước uống đóng chai định kỳ; khu vực rửa vỏ bình chưa đảm bảo vệ sinh; điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo so với yêu cầu. Việc kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế do thiếu cán bộ, thiếu trang thiết bị hỗ trợ. Việc phối hợp công tác thanh, kiểm tra liên ngành còn chưa hiệu quả và công tác giám sát định kỳ cũng chưa được chú trọng. Cần đẩy mạnh thực hiện tuân thủ điều kiện an toàn thực phẩm và tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai.
Summary:
A cross-sectional descriptive study was
conducted from January 2016 to June 2016
to assess the status of bottled drinking-water
facilities (BDWF) in compliance with current
regulations on food safety in Bac Ninh province
2016. The results showed that a majority of
suppliers did not meet food safety requirement
in accordance with regulation issued by
Ministry of Health, only 5.6% met the general
criteria. 93% of tested samples reached all 5
microbiological criteria. The BDWF owner had
not implemented properly the regulations on
food safety such periodical inspection of input
water sources and final bottled water, areas to
rinse the empty bottle, personal hygiene and
workplace sanitation. Professional inspection on
food safety was limited with inadequate number
of professional inspection staff and supporting
devices. There were ineffective cooperation for
inspection and neglect of periodical supervision.
It is necessary to promote the compliance with
food safety and strengthen inspection and
supervision to ensure food safety at BDWF.
Từ khóa:
nước uống đóng chai, an toàn vệ sinh thực phẩm, Bắc Ninh
Keywords:
bottled drinking water, food hygiene and safety, Bac Ninh
File nội dung:
o170575.pdf
Tải file: