Thứ sáu, 29/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 75
Tập 27, số 5 2017

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Bắc Ninh năm 2016

The status of bottled water suppliers in compliance with current regulations on food safety in Bac Ninh province 2016
Tác giả: Vũ Kim Yên, Nguyễn Thúy Quỳnh
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 01/2016 đến tháng 6/2016 nhằm đánh giá thực trạng thực hiện một số quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Bắc Ninh năm 2016. Kết quả cho thấy phần lớn các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không bảo đảm đầy đủ tất cả các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế chỉ có 5,6% đạt đủ các tiêu chí đánh giá chung. 93% mẫu nước thành phẩm xét nghiệm đạt cả 5 chỉ tiêu vi sinh. Chủ cơ sở sản xuất chưa thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm như kiểm nghiệm nguồn nước sản xuất và nước thành phẩm nước uống đóng chai định kỳ; khu vực rửa vỏ bình chưa đảm bảo vệ sinh; điều kiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo so với yêu cầu. Việc kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm vẫn còn hạn chế do thiếu cán bộ, thiếu trang thiết bị hỗ trợ. Việc phối hợp công tác thanh, kiểm tra liên ngành còn chưa hiệu quả và công tác giám sát định kỳ cũng chưa được chú trọng. Cần đẩy mạnh thực hiện tuân thủ điều kiện an toàn thực phẩm và tăng cường công tác thanh tra kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh nước uống đóng chai.
Summary:
A cross-sectional descriptive study was conducted from January 2016 to June 2016 to assess the status of bottled drinking-water facilities (BDWF) in compliance with current regulations on food safety in Bac Ninh province 2016. The results showed that a majority of suppliers did not meet food safety requirement in accordance with regulation issued by Ministry of Health, only 5.6% met the general criteria. 93% of tested samples reached all 5 microbiological criteria. The BDWF owner had not implemented properly the regulations on food safety such periodical inspection of input water sources and final bottled water, areas to rinse the empty bottle, personal hygiene and workplace sanitation. Professional inspection on food safety was limited with inadequate number of professional inspection staff and supporting devices. There were ineffective cooperation for inspection and neglect of periodical supervision. It is necessary to promote the compliance with food safety and strengthen inspection and supervision to ensure food safety at BDWF.
Từ khóa:
nước uống đóng chai, an toàn vệ sinh thực phẩm, Bắc Ninh
Keywords:
bottled drinking water, food hygiene and safety, Bac Ninh
File nội dung:
o170575.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log