Thứ bảy, 20/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 58
Tập 27, số 6 2017 Phụ bản

Hiệu quả của chế độ ăn giảm muối với thay đổi huyết áp của người 50- 70 tuổi tiền tăng huyết áp tại Hà Nội

Effect of reduced sodium salt intake to blood presure in adults 50- 70 years in Hanoi
Tác giả: Nguyễn Thị Kim Tiến, Hà Anh Đức, Vũ Thị Thu Hiền, Trần Thúy Nga
Tóm tắt:
Nghiên cứu được tiến hành trong năm 2013- 2014 nhằm đánh giá hiệu quả của chế độ ăn giảm muối với sự thay đổi huyết áp ở người 50- 70 tuổi đang sống tại Hà Nội. Có 84 người được chẩn đoán là tiền tăng huyết áp (THA), khẩu phần muối Natri >10g/ ngày, thường xuyên sử dụng bữa ăn chế biến tại gia đình (90% số bữa ăn được chế biến tại gia đình) đã được mời tham gia nghiên cứu. Các đối tượng được chia thành 2 nhóm: nhóm can thiệp được tư vấn và hướng dẫn cách tính toán trong chế biến bữa ăn để khẩu phần muối Natri hàng ngày giảm xuống < 5g/ ngày (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) trong thời gian 6 tuần, nhóm chứng không can thiệp gì. Trong suốt thời gian nghiên cứu 6 tuần, nghiên cứu viên đến tận nhà đối tượng ở nhóm can thiệp để hướng dẫn thực hành chế độ ăn tại gia đình, giúp đối tượng tuân thủ chế độ ăn giảm muối. Kết quả cho thấy, sau 6 tuần, khẩu phần muối Natri đã giảm được 3g/ngày (p<0,001), và huyết áp tâm thu (HATT) của đối tượng giảm được 2mmHg sau 6 tuần can thiệp (p<0,05). Như vậy, chế độ ăn giảm muối Natri < 5g/ngày trong vòng 6 tuần đã góp phần kiểm soát huyết áp ở người 50- 70 tuổi có biểu hiện tiền THA.
Summary:
The research was conducted in 2013- 2014 to evaluate effect of reduced sodium intake to changing of blood pressure in adults aged 50- 70 years linving in Hanoi suburban areas. Total of 84 subjects diagnosed as pre-hypertension (systolic blood pressure 120-139 or diastolic blood pressure 80-89), with sodium intake over 10 gram per day, and usually have meals at home were invited to participate the study. Subjects were devided into 2 groups as interventions and controls. Intervention group were consulted about effect of reduced sodium intake to good health, and guided method to decrease amount of sodium salt in cooking in order to control sodium intake was under 5g sodium per day (based on recommendation of World Health Organization). Control group took usual dietary intake. During 6 weeks of intervention, researchers came to household every day to cook meals with each subject, and encourage them to practice at home and follow the guidance to reduce sodium intake. Body weight, sodium intake in seasoning, sodium concentration in urine, systolic and diastolic blood pressure level were assessed at baseline, after 3 weeks, and at the end of intervention period. Results showed that, after 6 weeks of intervention, sodium intake was decreased 3g per day (p<0,001), and systolic blood pressure level was reduced 2mmHg (p<0,05). In conclusion, sodium intake reduced to 5g per day during 6 weeks had contribution to control blood pressure in adults aged 50- 70 years diagnosed as pre-hypertension.
Từ khóa:
Khẩu phần muối Natri, huyết áp, người 50- 70 tuổi
Keywords:
sodium intake, blood pressure, 50- 70 years old
File nội dung:
o176p58.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log