Trang: 58
Tập 27, số 6 2017 Phụ bản
Hiệu quả của chế độ ăn giảm muối với thay đổi huyết áp của người 50- 70 tuổi tiền tăng huyết áp tại Hà Nội
Effect of reduced sodium salt intake to blood presure in adults 50- 70 years in Hanoi
Tác giả: Nguyễn Thị Kim Tiến, Hà Anh Đức, Vũ Thị Thu Hiền, Trần Thúy Nga
Tóm tắt:
Nghiên cứu được tiến hành trong năm 2013- 2014 nhằm đánh giá hiệu quả của chế độ ăn giảm muối với
sự thay đổi huyết áp ở người 50- 70 tuổi đang sống tại Hà Nội. Có 84 người được chẩn đoán là tiền tăng
huyết áp (THA), khẩu phần muối Natri >10g/ ngày, thường xuyên sử dụng bữa ăn chế biến tại gia đình
(90% số bữa ăn được chế biến tại gia đình) đã được mời tham gia nghiên cứu. Các đối tượng được chia
thành 2 nhóm: nhóm can thiệp được tư vấn và hướng dẫn cách tính toán trong chế biến bữa ăn để khẩu
phần muối Natri hàng ngày giảm xuống < 5g/ ngày (theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới) trong
thời gian 6 tuần, nhóm chứng không can thiệp gì. Trong suốt thời gian nghiên cứu 6 tuần, nghiên cứu viên
đến tận nhà đối tượng ở nhóm can thiệp để hướng dẫn thực hành chế độ ăn tại gia đình, giúp đối tượng
tuân thủ chế độ ăn giảm muối. Kết quả cho thấy, sau 6 tuần, khẩu phần muối Natri đã giảm được 3g/ngày
(p<0,001), và huyết áp tâm thu (HATT) của đối tượng giảm được 2mmHg sau 6 tuần can thiệp (p<0,05).
Như vậy, chế độ ăn giảm muối Natri < 5g/ngày trong vòng 6 tuần đã góp phần kiểm soát huyết áp ở người
50- 70 tuổi có biểu hiện tiền THA.
Summary:
The research was conducted in 2013- 2014
to evaluate effect of reduced sodium intake to
changing of blood pressure in adults aged 50-
70 years linving in Hanoi suburban areas. Total
of 84 subjects diagnosed as pre-hypertension
(systolic blood pressure 120-139 or diastolic
blood pressure 80-89), with sodium intake over
10 gram per day, and usually have meals at home
were invited to participate the study. Subjects
were devided into 2 groups as interventions
and controls. Intervention group were consulted
about effect of reduced sodium intake to
good health, and guided method to decrease
amount of sodium salt in cooking in order to
control sodium intake was under 5g sodium
per day (based on recommendation of World
Health Organization). Control group took usual
dietary intake. During 6 weeks of intervention,
researchers came to household every day to cook
meals with each subject, and encourage them
to practice at home and follow the guidance to
reduce sodium intake. Body weight, sodium
intake in seasoning, sodium concentration in
urine, systolic and diastolic blood pressure level
were assessed at baseline, after 3 weeks, and at
the end of intervention period. Results showed
that, after 6 weeks of intervention, sodium intake
was decreased 3g per day (p<0,001), and systolic
blood pressure level was reduced 2mmHg
(p<0,05). In conclusion, sodium intake reduced
to 5g per day during 6 weeks had contribution
to control blood pressure in adults aged 50- 70
years diagnosed as pre-hypertension.
Từ khóa:
Khẩu phần muối Natri, huyết áp, người 50- 70 tuổi
Keywords:
sodium intake, blood pressure, 50- 70 years old
File nội dung:
o176p58.pdf
Tải file: