Trang: 246
Tập 27, số 6 2017 Phụ bản
Đánh giá hiệu quả kiểm soát glucose máu của thực phẩm chức năng Banaba ở người 40- 60 tuổi có rối loạn dung nạp Glucose
Effect of banaba tablets to controling serum glucose level in adults aged 40- 60 years with impaired glucose tolerance
Tác giả: Lê Danh Tuyên, Vũ Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Kim Tiến, Hà Anh Đức
Tóm tắt:
Nghiên cứu can thiệp có đối chứng được thực hiện năm 2015 tại hai xã thuộc huyện Kim Thành- Hải Dương
nhằm đánh giá hiệu quả của một loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ lá cây bằng lăng (BANABA) trong
việc kiểm soát Glucose máu ở người trưởng thành 40- 60 tuổi. Ở mỗi xã, chọn 30 người từ 40- 60 tuổi,
có rối loạn dung nạp Glucose, đáp ứng tiêu chuẩn chọn mẫu để mời tham gia nghiên cứu. Các đối tượng
ở xã can thiệp và xã chứng được ghép cặp theo tuổi. Nhóm can thiệp được uống viên bổ sung Banaba
hàng ngày (với liều 600 mg nguyên liệu Banaba/ngày, tương ứng 6 mg Acid corosonic/ngày) trong 1 tháng.
Nhóm chứng không được uống bổ sung. Các chỉ số nhân trắc (cân nặng, chiều cao, BMI) và một số xét
nghiệm hóa sinh máu (hàm lượng Glucose máu, GOT, GPT, ure, creatinin) được định lượng trước và sau
nghiên cứu. Kết quả cho thấy, sau 1 tháng nghiên cứu, hàm lượng Glucose máu trung bình ở nhóm can
thiệp giảm được 0,6mmol/L so với ban đầu (p< 0,001), và thấp hơn so với nhóm chứng (p< 0,05). Tỷ lệ
rối loạn Glucose máu lúc đói ở nhóm can thiệp đã giảm từ 100% xuống còn 10%, trong khi sự thay đổi ở
nhóm chứng không có ý nghĩa thống kê (YNTK). Như vậy, sản phẩm BANABA là thực phẩm chức năng có
hiệu quả kiểm soát Glucose máu ở người có rối loạn dung nạp Glucose.
Summary:
This study was conducted in 2015 to assess
effect of a funtional food extracted from
BANABA leaf to control serum Glucose level
of adults aged 40- 60 years old with impaired
glucose tolerance. Two commnues of Kim
Thanh district, Hai Duong province were chosen
randomly and assigned as intervention and
control venue for implementing the study. In each
commune, 30 adults aged 40- 60 years, identified
as impaired glucose tolerance, had never been
taken drug of treament diabetes mellitus, without
history of liver or kidney disease were invited to
participate study. Subjects in intervention and
control venue were matched by age. Intervention
group were given Banaba tablets daily, with
dose of 600 mg Banaba powder (equal 6mg
Acid corosonic) per day during 1 month. Control
group were not given any tablet. After study
period, control subjects were also given Banaba
tablets with the same dose as intervention group.
Anthropometry measurement (body weight and
height, body mass index) and some biochemistry
indicators (glucose, GOT, GPT, ure, creatinin
concentration) were assessed before and after
intervention. Results of study showed that,
after study period, glucose level of intervention
subjects decreased 0,6mmol/L compared to
baseline data (p< 0,001), and lower than that
of control subjects (p< 0,05). Concentration of
GOT, GPT, ure, creatinin in both group had not
been changed from baseline to the end of study.
In conclusion, BANABA tablet is a kind of
funtional food which can control serum glucose
level in adults who had impaired glucose
tolerance
Từ khóa:
thực phẩm chức năng, rối loạn dung nạp Glucose, người trưởng thành
Keywords:
funtional food, impaired glucose tolerance, adults
File nội dung:
o176p246.pdf
Tải file: