Thứ tư, 13/12/2017
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Đánh giá thực trạng công tác y tế trường học ở các trường trung học cơ sở tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang năm 2016
Đánh giá chi phí – hiệu quả của chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HPV trên phụ nữ 15-49 tuổi đã có gia đình tại Thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương
Tình trạng miễn dịch đối với sởi của một số nhóm trẻ em và phụ nữ ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam, năm 2013
ads
Trang: 330
Tập 27, số 8 2017

Thực trạng ô nhiễm thực phẩm được kiểm nghiệm tại trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang, 2012-2016

The food contamination situation among food samples tested at Bac Giang preventive medicine center during 2012 - 2016
Tác giả: Dương Thị Hiển, Đặng Thanh Minh, Phạm Thị Duyên, Nguyễn Văn Nguyên
Tóm tắt:
Nhằm đánh giá thực trạng ô nhiễm thực phẩm, nghiên cứu mô tả hồi cứu đã được thực hiện với 4320 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại khoa Xét nghiệm - Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012- 2016. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về vi sinh là 19,45%, trong đó tỷ lệ mẫu không đạt do cơ sở tự gửi là 9,28%, do mẫu thanh kiểm tra là 11,9% và do mẫu giám sát là 32,62%. Căn nguyên chính gây ô nhiễm vi sinh là E.coli (18,31%) và Coliforms (14,94%). Nhóm thực phẩm ô nhiễm vi sinh cao là rau, củ quả và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả (43,43%), nhóm thịt và sản phẩm chế biến từ thịt (19,11%) và nhóm sản phẩm giàu tinh bột (12,03%). Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về hóa lý là 3,04%; Căn nguyên chính gây ô nhiễm hóa lý là sử dụng hàn the trong bảo quản thực phẩm (5,48%).
Summary:
The retrospective description study was conducted on 4320 food samples tested at the Bac Giang Preventive Medicine Center during period of 2012-2016. Results showed 19.48% of food samples contaminated with common microbial agentsand 3.04% contaminated with chemicals hygiene indicators. The contamination caused by E.coli was dominant (accounted for 18.31% of samples), and by coliform (14,94%) . The most contaminated product groups were vegetables, fruits and products made from vegetables and fruits (43.43%), followed by group of protein – rich products (19.11%) and starch-rich products (12.03%). The main cause of chemical pollution was the use of borax in food preservation (5.48%).
Từ khóa:
Ô nhiễm thực phẩm, Bắc Giang.
Keywords:
Food contamination, Bac Giang
File nội dung:
o1708330.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập, Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc vào tháng 10 năm 2017 tại Đà Nẵng. Kính mời Quý đồng nghiệp đăng ký và nộp báo cáo trình bày tại Hội nghị. Các báo cáo được trình bày tại Hội nghị sẽ được lựa chọn để đăng trên Số Đặc Biệt của Tạp chí Y học Dự phòng năm 2017. (Chi tiết xin click vào hình)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log