Trang: 330
Tập 27, số 8 2017
Thực trạng ô nhiễm thực phẩm được kiểm nghiệm tại trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang, 2012-2016
The food contamination situation among food samples tested at Bac Giang preventive medicine center during 2012 - 2016
Tác giả: Dương Thị Hiển, Đặng Thanh Minh, Phạm Thị Duyên, Nguyễn Văn Nguyên
Tóm tắt:
Nhằm đánh giá thực trạng ô nhiễm thực phẩm, nghiên cứu mô tả hồi cứu đã được thực hiện với 4320 mẫu
thực phẩm kiểm nghiệm tại khoa Xét nghiệm - Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012-
2016. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về vi sinh là 19,45%, trong đó tỷ
lệ mẫu không đạt do cơ sở tự gửi là 9,28%, do mẫu thanh kiểm tra là 11,9% và do mẫu giám sát là 32,62%.
Căn nguyên chính gây ô nhiễm vi sinh là E.coli (18,31%) và Coliforms (14,94%). Nhóm thực phẩm ô nhiễm
vi sinh cao là rau, củ quả và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả (43,43%), nhóm thịt và sản phẩm chế biến
từ thịt (19,11%) và nhóm sản phẩm giàu tinh bột (12,03%).
Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về hóa lý là 3,04%; Căn nguyên chính gây ô nhiễm hóa
lý là sử dụng hàn the trong bảo quản thực phẩm (5,48%).
Summary:
The retrospective description study was
conducted on 4320 food samples tested at the
Bac Giang Preventive Medicine Center during
period of 2012-2016. Results showed 19.48%
of food samples contaminated with common
microbial agentsand 3.04% contaminated with
chemicals hygiene indicators. The contamination
caused by E.coli was dominant (accounted for
18.31% of samples), and by coliform (14,94%)
. The most contaminated product groups were
vegetables, fruits and products made from
vegetables and fruits (43.43%), followed by
group of protein – rich products (19.11%) and
starch-rich products (12.03%). The main cause
of chemical pollution was the use of borax in
food preservation (5.48%).
Từ khóa:
Ô nhiễm thực phẩm, Bắc Giang.
Keywords:
Food contamination, Bac Giang
File nội dung:
o1708330.pdf
Tải file: