Thứ bảy, 20/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 330
Tập 27, số 8 2017

Thực trạng ô nhiễm thực phẩm được kiểm nghiệm tại trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang, 2012-2016

The food contamination situation among food samples tested at Bac Giang preventive medicine center during 2012 - 2016
Tác giả: Dương Thị Hiển, Đặng Thanh Minh, Phạm Thị Duyên, Nguyễn Văn Nguyên
Tóm tắt:
Nhằm đánh giá thực trạng ô nhiễm thực phẩm, nghiên cứu mô tả hồi cứu đã được thực hiện với 4320 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm tại khoa Xét nghiệm - Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012- 2016. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về vi sinh là 19,45%, trong đó tỷ lệ mẫu không đạt do cơ sở tự gửi là 9,28%, do mẫu thanh kiểm tra là 11,9% và do mẫu giám sát là 32,62%. Căn nguyên chính gây ô nhiễm vi sinh là E.coli (18,31%) và Coliforms (14,94%). Nhóm thực phẩm ô nhiễm vi sinh cao là rau, củ quả và sản phẩm chế biến từ rau, củ, quả (43,43%), nhóm thịt và sản phẩm chế biến từ thịt (19,11%) và nhóm sản phẩm giàu tinh bột (12,03%). Tỷ lệ mẫu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về hóa lý là 3,04%; Căn nguyên chính gây ô nhiễm hóa lý là sử dụng hàn the trong bảo quản thực phẩm (5,48%).
Summary:
The retrospective description study was conducted on 4320 food samples tested at the Bac Giang Preventive Medicine Center during period of 2012-2016. Results showed 19.48% of food samples contaminated with common microbial agentsand 3.04% contaminated with chemicals hygiene indicators. The contamination caused by E.coli was dominant (accounted for 18.31% of samples), and by coliform (14,94%) . The most contaminated product groups were vegetables, fruits and products made from vegetables and fruits (43.43%), followed by group of protein – rich products (19.11%) and starch-rich products (12.03%). The main cause of chemical pollution was the use of borax in food preservation (5.48%).
Từ khóa:
Ô nhiễm thực phẩm, Bắc Giang.
Keywords:
Food contamination, Bac Giang
File nội dung:
o1708330.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log