Trang: 337
Tập 27, số 8 2017
An toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp khu vực miền Trung năm 2015
Food hygiene and safety at canteens in industrial zones of central region, 2015
Tác giả: Nguyễn Văn Đạt, Phan Công Danh, Nguyễn Cam, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Ánh
Hồng, Đỗ Thái Hùng, Viên Quang Mai
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 36 cơ sở bếp ăn tập thể (BATT), 36 người quản lý, nhằm mô
tả thực trạng đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), kiến thức, thực hành của người
quản lý bếp và các yếu tố liên quan tại BATT khu công nghiệp thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi,
Bình Định. Kết quả cho thấy tỷ lệ BATT đạt chuẩn chung về ATVSTP là 13,9%, trong đó đạt yêu cầu về Hồ
sơ pháp lý là 50,0%, vệ sinh cơ sở vật chất là 16,7%, vệ sinh đối với dụng cụ sơ chế, chế biến là 25,0%,
vệ sinh nhân viên chế biến đạt 50,0%, vệ sinh thực phẩm là 61,1%. Tỷ lệ người quản lý bếp ăn có kiến
thức và thực hành chung đúng về an toàn thực phẩm đạt lần lượt là 52,8% và 55,6%. Có mối liên quan
giữa kiến thức chung đúng, loại hình bếp ăn và quy mô bếp ăn với thực hành chung đúng về ATVSTP của
người quản lý. Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra ATVSTP tại các BATT, đặc biệt là
tại các bếp có loại hình tự nấu hoặc quy mô nhỏ (<500 suất/ngày). Biên soạn các tài liệu tập huấn phù hợp
với từng loại đối tượng, thành lập các đội tự quản kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP ngay tại các cơ sở
Summary:
A cross-sectional study was conducted on 36
canteens, 36 caterers, which aimed to determine
the proportion of canteens attend the food safety
and hygiene standards and associated factor in
canteens of industrial zones in Quang nam, Quang
Ngai, Binh Dinh provinces. The prevalence of
canteens attended the condition of food safety
(13.9%), in which attended the Legal records
(50%), the hygiene standards of facilities (16.7%),
the clean kitchen tools (25%), the personal
hygiene practices (50%).the proper processed
and preserved food (61.1%). The proportions of
caterers with right knowledge and practice of food
safety account for 52.8% and 55.6%, respectively.
There is an association between right knowledge
of food safety, the scale of canteens and the
types of service and the practice of food safety
of caterers. Thus, management agencies need to
strengthen inspection of food safety at canteens,
especially the canteens belonging to the selforganized
cooking type or small in scale (under
500 meals/day). Furthermore, compile training
materials suitable for each type of subjects, set up
self-management teams to inspect the food safety
at the establishment.
Từ khóa:
An toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn tập thể, khu công nghiệp.
Keywords:
food safety, canteens, industrial zone.
File nội dung:
o1708337.pdf
Tải file: