Trang: 415
Tập 27, số 8 2017
An toàn thực phẩm trong sản xuất bột gạo tại làng nghề Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp
The safety rice flour production in the trade village of Tan Phu Dong, Dong Thap province
Tác giả: Lê Thị Hồng Nhung, Trần Quang Minh, Huỳnh Ngọc Tâm
Tóm tắt:
Nghiên cứu an toàn thực phẩm trong sản xuất bột gạo tại làng nghề Tân Phú Đông, tỉnh Đồng Tháp dựa
trên kết quả phân tích hiện trạng và kỹ thuật sản xuất tại các cơ sở. Thông qua đó, đề xuất những phương
pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng đảm bảo chất lượng, an toàn và vệ sinh của sản phẩm
bột gạo. Kết quả nghiên cứu 405 cơ sở sản xuất bột gạo cho thấy thực trạng sản xuất bột gạo vẫn còn tiềm
ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm, quá trình sản xuất tại các cơ sở nhỏ chủ yếu là thiết bị thô sơ
lạc hậu và dựa vào kinh nghiệm truyền thống. Đa số đều sử dụng nguồn nước sông xử lý bằng phèn phục
vụ quá trình sản xuất. Với quy trình chế biến và thiết bị tương đối đơn giản, các vấn đề về vi sinh và kim
loại nặng thôi nhiễm vào sản phẩm vẫn còn hiện diện đối với các sơ sở nhỏ lẻ. Chỉ có 17,78% cơ sở sản
xuất áp dụng an toàn vệ sinh và tiêu chuẩn chất lượng, nhằm đảm bảo chất lượng, vệ sinh cho sản phẩm
khi làm ra. Nên có sự đầu tư đúng mức để đạt các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, đây là vấn đề
cần được quan tâm, có ảnh hưởng trực tiếp đối với chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng
Summary:
Research on food safety in rice flour
production in Tan Phu Dong village, Dong Thap
province based on current situation analysis
and production techniques at grassroots level.
Through this, propose methods to improve
production efficiency in the direction of ensuring
the quality, safety and hygiene of rice flour
products. The results of current situation analysis
on 405 rice flour production facilities show that
rice flour production is still at high risk of food
unsafety and hygiene, the production process in
small facilities mainly equipment backward and
based on traditional experience. These would
be bacterial contamination and heavy metals in
small facilities. Most of them use river water
that is treated with alum for production. Only
17.78% of establishments have applied hygiene
and quality standards to ensure the quality and
hygiene of their products. Full investment is
needed to meet the requirements of food safety
and hygiene, which should be considered and
have a direct impact on the quality of the product
and the health of consumers.
Từ khóa:
bột gạo, chất lượng, an toàn thực phẩm, giải pháp, làng nghề.
Keywords:
rice flour, food safety, quality, orientation, trade village.
File nội dung:
o1708415.pdf
Tải file: