Thứ sáu, 26/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 18
Tập 27, số 9 2017

Hiệu quả của sử dụng hạt nêm và dầu ăn tăng cường Vitamin A đến tình trạng Vitamin A của trẻ 36-66 tháng tuổi suy dinh dưỡng và có nguy cơ thấp còi

Effects of Vitamin A fortified oils and flavoring granules on changes micronutrient status of children in 36-66 months of age with the stuting and risk of stunting
Tác giả: Hoàng Văn Phương, Trần Thúy Nga, Nguyễn Song Tú, Nguyễn Thị Phương Trang, Lê Danh Tuyên, Trần Khánh Vân, Phạm Thanh Bình
Tóm tắt:
Suy dinh dưỡng kết hợp với thiếu vitamin A là vấn đề rất phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Nghiên cứu can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên, có đối chứng đã được triển khai để đánh giá hiệu quả can thiệp sử dụng kết hợp hạt nêm và dầu ăn tăng cường 235 mcg vitamin A/ngày (tương đương 50% nhu cầu hàng ngày) cho 358 trẻ em từ 36 – 66 tháng tuổi suy dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng tại trường mẫu giáo. Can thiệp trong 6 tháng đã cải thiện có ý nghĩa hàm lượng vitamin A ở trẻ từ 0,98 μmol/l trước can thiệp lên 1,10 μmol/l sau can thiệp (p <0,001) và 1,02 μmol /l ở nhóm chứng so với nhóm can thiệp (p <0,05). Tỷ lệ trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A tiền lâm sàng giảm có ý nghĩa từ 74,2% trước can thiệp xuống 41,3% (p<0,001). Tỷ lệ trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở nhóm trẻ sử dụng thực phẩm tăng cường vitamin A giảm được 34,1% so với nhóm chứng (p<0,001). Cần triển khai sử dụng thực phẩm tăng cường vitamin A cho trẻ tiền học đường đặc biệt ở những vùng có nguy cơ suy dinh dưỡng để cải thiện tình trạng thiếu vi chất trẻ em trong thời gian tới
Summary:
Malnutrition combined with vitamin A deficiency is common in many developing countries including Vietnam. The randomized controlled trial study was conducted to investigate the efficacy of daily consumption of retinol fortified granules and oils (at the level of 235 mcg retinol er child per day, meet 50% RDA) of 358 the children of 36- 66 months of age at kindergarten. After 6 months of using vitamin A fortified oils and flavoring granules was improved significantly serum retinol concentration of children 0.98 μmol /l in baseline survey to 1.10 μmol/l after intervention (p <0.001) and 1.02 μmol /l of control group compared with intervention group (p <0.05). The prevalence of marginal vitamin A deficiency in the intervention group was significantly reduced from 74.2% before intervention to 41.3% (p <0.001). The prevalence of vitamin A deficiency among children consumed vitamin A fortified foods was 34.1% lower than children in the control group (p <0.001). Therefore, the use of vitamin A fortified foods for preschool children should be expanded on nutrition programs in areas at risk of malnutrition to improve micronutrient status for children in the coming period
Từ khóa:
hạt nêm, dầu ăn, vitamin A huyết thanh, vi chất dinh dưỡng
Keywords:
flavoring granules, cooking oils, serum retinol, mircronutrient deficiency control
File nội dung:
o170918.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log