Trang: 369
Tập 27, số 11 2017
Hàm lượng aflatoxin trong mẫu ớt khô trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam
Monitoring aflatoxin contamination risks in ground red chili from markets at the five provinces in the south of Vietnam
Tác giả: Đỗ Thị Kim Yến, Nguyễn Thị Cẩm Hồng, Dương Ngọc Diễm, Phạm vũ Cao Sơn,
Nguyễn Thanh Hương, Nguyễn Duy Anh, Võ Minh Thành, Trương Thuý Lan, Bùi
Quang Đạt, Trần Thanh Sơn, Nguyễn Thị Nguyệt Thu
Tóm tắt:
Ớt khô là loại gia vị phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhiễm nấm mốc có thể xảy ra trong quá
trình thu hoạch, phơi sấy, chế biến và bảo quản ớt. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành độc tố vi nấm
aflatoxin trên ớt khô và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Mục tiêu nghiên cứu này là khảo sát
hàm lượng aflatoxin trong mẫu ớt khô tại các chợ trên địa bàn 5 tỉnh phía Nam. Đây là một nghiên cứu
mô tả cắt ngang. Tổng cộng 48 mẫu ớt khô được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ và tiệm tạp hóa trên
địa bàn 5 tỉnh phía Nam. Xác định hàm lượng aflatoxin theo phương pháp TCVN 7407:2004. Kết quả cho
thấy 48 mẫu ớt khô đều có sự hiện diện của aflatoxin, trong đó hàm lượng aflatoxin B1 (AFB1) dao động
0,13-46,57μg/kg và aflatoxin tổng số 0,13-48,76 μg/kg. Có 10 mẫu nhiễm AFB1 vượt quá giới hạn cho
phép (>5μg/kg) chiếm 20,83% và 6 mẫu nhiễm aflatoxin tổng số vượt quá giới hạn cho phép (>10 μg/
kg ) chiếm 12,5 %. Kết quả giám sát góp phần định hướng cho các các cơ quan y tế công cộng cần tăng
cường giám sát hàm lượng độc tố aflatoxin trong mẫu ớt nhằm đảo bảo chất lượng thực phẩm sử dụng
trong cuộc sống hằng ngày.
Summary:
Ground red chili is one of the very popular
spices in Vietnam. Heavy contamination by
molds in red chili often occurs because of
the harvesting and manufacturing processes
employed. The molds in red pepper are one of the
highest contaminants and mycotoxins including
aflatoxin frequently detected in red chili. This
will affect health of consumers. Examine
aflatoxin concentrations in ground red chili from
markets at the five provinces of south Vietnam.
This is a descriptive cross-sectional study. A total
of 48 ground red chili samples were randomly
selected from markets at the five provinces of
South Vietnam. The samples were analysed for
aflatoxin concentrations using TCVN 7407:2004
method. All 48 samples were contaminated by
aflatoxin with aflatoxin B1 concentration range
from 0.13-46.57 μg/kg, and with total aflatoxins
concentration range from 0.13-48.76μg/kg. Ten
(20.83%) of the ground red chlili samples were
over the legal limit of aflatoxin B1 (>5μg/kg).
Six (12.5%) of the ground red chili samples were
over the legal limit of aflatoxins (>10μg/kg). The
results of survey provide governmental officials
with information for improving controlling and
monitoring activities of aflatoxin concentrations
in ground red chili samples to ensure food safety
and hygiene for human consumption.
Từ khóa:
ớt khô, aflatoxin B1, aflatoxin tổng số
Keywords:
Ground red chili, aflatoxin B1, total aflatoxin
File nội dung:
o1711369.pdf
Tải file: