Trang: 103
Tập 28, số 1 2018
Một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng trong dị ứng thức ăn ở người lớn đến khám sức khỏe tại Bệnh Viện Trường Đại học y Hà Nội, 2015-2016
Clinical and subclinical characteristics of food allergy in adults at the Hanoi Medical university Hospital, 2015 - 2016
Tác giả: Võ Thị Kim Tương, Hoàng Thị Lâm
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhằm mục tiêu mô tả một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng dị ứng thức ăn ở người lớn. 936 người đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 11/2015 đến 8/2016 được đưa vào nghiên cứu. Kết quả cho thấy triệu chứng lâm sàng thường gặp bao gồm: mày đay (82,5%), rối loạn tiêu hóa (30,9%), phù mạch (23,7%), biểu hiện hô hấp (8,2%). Các dị nguyên thường gặp trong xét nghiệm lẩy da là bọ nhà, tôm, cua, nhộng. Có mối liên quan có ý nghĩa giữa khai thác tiền sử dị ứng với kết quả thử xét nghiệm da cho thấy việc khai thác tiền sử dị ứng là cần thiết và có ý nghĩa trong gợi ý chẩn đoán nhưng cần dựa thêm vào các tiêu chuẩn chẩn đoán khác.
Summary:
A cross-sectional descriptive study was
conducted at the Hanoi Medical University
Hospital to describe some clinical and
subclinical characteristics of food allergies
in adults. 936 people who attended a medical
examination at the Hanoi Medical University
Hospital from November 2015 to August 2016
were enrolled in the study. Results showed that
common clinical symptoms included urticaria
(82.5%), gastrointestinal disorders (30.9%),
angioedema (23.7%), and respiratory symptoms
(8.2 %). Common allergens in skin prick tests
were dermatophagoides pteronyssinus, shrimp,
crabs, silkworm pupa. There were significant
associations between allergic history and skin
test, this result showed that the history of
allergy was necessary and significant in the
diagnostic implications but should be added
more other diagnostic criteria.
Từ khóa:
Dị ứng thức ăn, triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, người lớn
Keywords:
food allergies, clinical symptoms, subclinical, adult
File nội dung:
o1801103.pdf
Tải file: