Trang: 131
Tập 28, số 2 2018
Hiệu quả can thiệp truyền thông đến dinh dưỡng, vận động của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 tại cộng đồng huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên năm 2014-2015
Effectiveness of communication interventions on nutrition of type 2 diabetic patients in Khoai Chau district, Hung Yen province, 2014 - 2015
Tác giả: Nguyễn Thị Anh, Đào Xuân Vinh, Đinh Hồng Dương
Tóm tắt:
Nghiên cứu can thiệp được tiến hành trên 330 đối tượng được chẩn đoán tiền đái tháo đường/ đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 tại 03 xã Đại Hưng, Kim Động và Đông Ninh thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên từ 2014-2015. Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả can thiệp truyền thông đến thói quen ăn uống, tình trạng dinh dưỡng và đa yếu tố của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 tại cộng đồng. Sau 9 tháng can thiệp tần suất sử dụng các thực phẩm được khuyến cáo cho bệnh nhân đái tháo đường tăng lên, trong khi lượng và tần suất sử dụng các thực phẩm có hàm lượng đường cao, không có lợi được giảm đáng kể. Ngoài ra, việc can thiệp dinh dưỡng và cải thiện lối sống cho thấy có hiệu quả trong kiểm soát nồng độ glucose máu, HbA1c. Tỷ lệ kiểm soát tốt nồng độ đường máu ở nhóm chứng là 33,6% và nhóm can thiệp là 36,4%, tỷ lệ kiểm soát kém lần lượt ở 2 nhóm là 8,2% và 1,8%, khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,05. Can thiệp truyền thông vào chế độ dinh dưỡng, can thiệp đa yếu tố ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có hiệu quả kiểm soát được đường huyết, nồng độ HbA1c trong mức độ an toàn.
Summary:
The interventional study was carried on
330 subjects who were screened and diagnosed
for pre-diabetes and type 2 diabetes in three
communes of Khoai Chau district, Hung Yen
province from 2014-2015, to assess effectiveness
of communication intervention on eating habits,
nutritional status, and multiple factors of type
2 diabetes. After 9 months of intervention, the
frequency of consuming recommended foods
for diabetes increased dramatically, while highsugar
and unhealthy foods were less used. In
addition, nutritional interventions and lifestyle
improvements had been shown to be effective
in controlling blood glucose and HbA1c
levels. Good glycemic controlling rates in the
control group were 33.6% and 36.4% in the
interventional group, the rate of poor glycemic
controlling in 2 groups was 8.2% and 1.8%,
the difference was statistically significant with
p <0.05. It can be concluded that the rates of
using unhealthy and rich-sugar foods among
pre-diabetes people in Hung Yen were reduced
through multi preventional measures, and
communication prevention has its effectiveness
on controlling glucose and HbA1c levels among
studied population.
Từ khóa:
Can thiệp truyền thông, đái tháo đường týp 2, Hưng Yên
Keywords:
Communication intervention , type 2 diabetes mellitus, Hung Yen province
File nội dung:
o1802131.pdf
Tải file: