Trang: 106
Tập 28, số 2 2018
Tần suất dị ứng thức ăn ở trẻ hen phế quản điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương
Frequency of children allergic to food in the group of asthma children treatment at the Vietnam national children’s hospital
Tác giả: Nguyễn Thị Mai Hoa, Phạm Thu Hiền, Lê Thị Minh Hương
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm xác định tần suất trẻ mắc dị ứng thức ăn được thực hiện trên 172 trẻ
được chẩn đoán hen phế quản điều trị và quản lý tại bệnh viện Nhi Trung ương từ 6/2015 đến 6/2016.
Những bệnh nhân nghi ngờ dị ứng theo cơ chế nhanh thông qua IgE được tiến hành hỏi bệnh sử dị ứng
thức ăn, được làm test lảy da hoặc IgE đặc hiệu với thức ăn nghi ngờ tương ứng. Bệnh nhân nghi ngờ
dị ứng chậm được làm test áp. Kết quả cho thấy có 16,8% trẻ có dị ứng thức ăn trong đó 72,2% dị ứng
theo cơ chế nhanh qua trung gian IgE, 96,55% trẻ dị ứng với một loại thức ăn. Nghiên cứu này chỉ ra rằng
dị ứng thức ăn theo cơ chế nhanh thông qua IgE là bệnh hay gặp ở trẻ em mắc hen phế quản điều trị tại
bệnh viện Nhi trung ương.
Summary:
A cross-sectional descriptive study to determine the frequency of food allergy in children was performed on 172 children diagnosed with bronchial asthma and treated at the Vietnam National Children‘s Hospital from 6/2015 to 6/2016. Patients suspected of having a rapid allergic reaction through IgE were given a history of food allergy, skintest or IgE-specific suspected food allergy. Patients suspected of having a slow allergic reaction were performed a patch test. Results showed that 16.8% of children with food allergies including 72.2% of them having fast allergic IgE mediated mechanism, 96.55% of children allergic to a food. Conclusions: Fast-acting allergic food through IgE is a common disease in children with bronchial asthma treated in Vietnam National Children‘s Hospital.
Từ khóa:
Dị ứng thức ăn, hen phế quản, trẻ em.
Keywords:
food allergy, asthma, children.
File nội dung:
o1802106.pdf
Tải file: