Thứ năm, 12/12/2019
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Đánh giá thực trạng công tác y tế trường học ở các trường trung học cơ sở tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang năm 2016
Đánh giá chi phí – hiệu quả của chương trình can thiệp dự phòng lây nhiễm HPV trên phụ nữ 15-49 tuổi đã có gia đình tại Thị xã Chí Linh – tỉnh Hải Dương
Tình trạng miễn dịch đối với sởi của một số nhóm trẻ em và phụ nữ ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam, năm 2013
ads
Trang: 194
Tập 28, số 7 2018

Quan sát ban đầu về Biofilm vi khuẩn trên Amidan của trẻ em có chỉ định cắt điều trị tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội

Initial evaluation of bacteria Biofilm in pediatric patient having tonsillectonomy treatment in Bachmai hospital
Tác giả: Nguyễn Thanh Thủy, Trần Minh Hiền, Phạm Văn Chung, Nguyễn Sĩ Nguyên
Tóm tắt:
Nghiên cứu được thực hiện nhằm quan sát ban đầu về sự có mặt của biofilm của vi khuẩn trên các mẫu amidan của trẻ em có chỉ định cắt và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 11 trên tổng số 20 mẫu amidan đã được phát hiện có biofilm bằng phương pháp hiển vi điện tử quét. Hình ảnh bề mặt amidan bình thường là lớp tế bào biểu mô phủ và biểu mô liên kết, có nhiều khe, hốc lõm sâu và bên trong và được che phủ bởi lớp biểu bì. Trên bề mặt mẫu amidan có biofilm, quan sát thấy vi khuẩn được phát hiện khá đa dạng về hình dạng và kích thước (cầu khuẩn, trực khuẩn ngắn, dài) và một số giai đoạn phát triển của biofilm. Việc xác định thấy biofilm trên bề mặt amidan đã chứng minh cho khả năng chống đỡ của vi khuẩn với thuốc điều trị, giải thích cho sự tồn tại dai dẳng của vi khuẩn và là nguyên nhân viêm họng cấp và mãn tính kéo dài trên trẻ em.
Summary:
This study was conducted to initially evaluate the existence of bacterial biofilm in pediatric patients who underwent elective tonsillectomy in the Bach Mai hospital. Our research shows that 11 out of 20 tonsil samples are found to be infected by biofilm using a scanning electron microscope (SEM) method. The images a surface of normal tonsils, epithelium cells have many chinks and gaps. However, on the surface of those which are infected by biofilm, the bacteria have a different shapes (coccus and bacillus) and some developing stages of biofilm are observed. The confirmation of biofilm on tonsil’s surface has proved the bacteria’s ability to resist antibiotic treatment as well as explained the persistent existence of the bacteria which is the reason for acute and chronic inflame on sore throat in children.
Từ khóa:
biofilm, hiển vi điện tử quét, vi khuẩn
Keywords:
biofilm, scanning electron microscopy, bacteria
File nội dung:
o1807194.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log