Thứ sáu, 26/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 272
Tập 29, số 11 2019

THỰC TRẠNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦA CÁC CHỦNG VI KHUẨN SALMONELLA SPP. PHÂN LẬP TỪ SẢN PHẨM THỊT TƯƠI SỐNG TẠI KHU VỰC MIỀN TRUNG

ANTIMICROBIAL RESISTANCE OF SALMONELLA SPP. ISOLATED FROM RAW MEATS IN THE CENTRAL REGION, VIETNAM
Tác giả: Trần Thị Thùy Nga, Lê Quốc Phong, Nguyễn Thị Ngọc Duyên, Đào Thị Vân Khánh, Viên Quang Mai, Lê Xuân Huy, Đỗ Thái Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định tình hình kháng kháng sinh của chủng Salmonella phân lập từ các sản phẩm thịt tươi sống tại khu vực miền Trung. Tổng số 334 chủng vi khuẩn Salmonella đã phân lập được từ thịt heo (n = 122), thịt bò (n=136), thịt gà (n=76) tại 11 tỉnh khu vực miền Trung được xác định kháng sinh đồ với 14 loại kháng sinh thuộc các nhóm β-lactams, aminoglycosies, tetracyclines, quinolones, phenicols, fosphomycins và nhóm ức chế con đường folate, xác định kiểu hình sinh ESBL bằng kỹ thuật đĩa đôi và kiểu gen ESBL thuộc các nhóm SHV, TEM, CTX-M-1, -2, -9, -8/25 bằng kỹ thuật multiplex PCR. Phát hiện các chủng Salmonella kháng với sulfamethoxazole-trimethoprim-SXT (50,6%), tetracyline-TET(45,8%),ampicillin-AMP(41,6%),chloramphenicol-CHL (39,2%)streptomycin-STR (24%), nalidixic acid-NAL(15%) và kanamycin-KAN (10,5%). Tỷ lệ kháng với các kháng sinh khác như cefotaximeCTX, cefoxitin-FOX, gentamycin-GEN, ciprofloxacin-CIP ở mức thấp (<10%). Samonella phân lập từ thịt gà có tỷ lệ kháng với các kháng sinh CTX, GEN, KAN, TET, CIP, NAL, CHL và SXT đều cao hơn so với Salmonella phân lập từ thịt heo và thịt bò. Có 7,1% (24/334) các chủng Salmonella mang kiểu hình ESBL, tỷ lệ này ở thịt gà (19,7%) cao hơn so với thịt bò (3,7%) và thịt heo (3,3%) (p<0,05). Toàn bộ các chủng Salmonella sinh ESBL đều đa kháng kháng sinh (kháng ≥3 nhóm kháng sinh). Gen mã hóa β-lactamase phổ rộng thuộc nhóm CTX-M-9 (91,7%) và TEM (8,3%) được phát hiện ở các chủng Salmonella sinh ESBL. Các giám sát tiếp theo, cũng như những nỗ lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm là cần thiết nhằm hạn chế sự lan truyền các vi khuẩn Salmonella kháng kháng sinh này sang cộng đồng thông qua chuỗi thực phẩm không an toàn.
Summary:
This study was conducted to assess antimicrobial resistance of Salmonella isolated from retail raw meats in the Central region. A total of 334 Salmonella strains, those were isolated from pork (n = 122), beef (n = 136), chicken (n = 76) in 11 provinces of Central region, were determined antibiogram with 14 antimicrobial agents belonging to β-lactams, aminoglycosies, tetracyclines, quinolones, phenicols, fosphomycins and folate pathway inhibitors. The ESBL phenotype was characterized by the double-disc synergy test. ESBL genotypes were assessed by multiplexPCR using primers specifc to the SHV, TEM, CTX-M-1,-2, -9, -8/25 groups. Detection of Salmonella strains resisted to sulfamethoxazole-trimethoprimSXT (50.6%), tetracyline-TET (45.8%), ampicillin-AMP (41.6%), chloramphenicolCHL (39.2%) streptomycin- STR (24%), nalidixic acid-NAL (15%) and kanamycinKAN (10.5%). Antimicrobial resistance to cefotaxime-CTX, cefoxitin-FOX, gentamycinGEN, ciprofloxacin-CIP were observed <10%. The numbers of resistant strains to CTX, GEN, KAN, TET, CIP, NAL, CHL and SXT were particularly high in chicken than those for pork and beef. The proportion of ESBLproducing Salmonella was 7.1% (24/334), with higher in chicken (19.7%) in comparison to beef (3.7%) and pork (3.3%) (p < 0.05). All ESBL-producing Salmonella were multidrug resistance (resistance to ≥3 antimicrobial groups). ESBL genes of the CTX-M-9 group (91.7%) and TEM group (8.3%) were identifed in ESBL-producing Salmonella. Further monitoring and public health efforts targeting food administration are needed to control the spread of the antimicrobial resistant Salmonella in communities.
Từ khóa:
Salmonella, kháng kháng sinh, ESBL, thịt tươi sống
Keywords:
Salmonella, antibiotic resistance, ESBL, raw meats.
File nội dung:
o1911272.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log