Trang: 90
Tập 30, số 5 2020
CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP TRÊN VÀ TIÊU HÓA SAU SỬ DỤNG SẢN PHẨM DINH DƯỠNG TRÊN TRẺ 2-4 TUỔI TẠI TỈNH BẮC KẠN
IMPROVEMENT THE INFECTION STATUS AND GASTROINTESTINAL AFTER USING NUTRITION PRODUCTS ON 2-4 YEARS OF AGE IN BAC KAN PROVINCE
Tác giả: Trương Tuyết Mai, Trần Thị Thu Trang, Hoàng Thị Hào, Nguyễn Anh Tuấn,
Nguyễn Hữu Bắc
Tóm tắt:
Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng lên tình
trạng nhiễm khuẩn hô hấp trên và tiêu hóa trên trẻ 2-4 tuổi tại 4 xã thuộc huyện Chợ Mới, Bắc Kạn. Trẻ 2-4
tuổi khỏe mạnh được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm can thiệp được uống 2 gói sản phẩm/ngày (34
gram/gói) trong 5 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh
dưỡng. Các trẻ trong nghiên cứu được đánh giá trước và sau can thiệp về tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp,
tiêu chảy và táo bón của trẻ. Sau 5 tháng can thiệp, số đợt mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên trung bình là 2,5
lần mắc ở nhóm can thiệp trong khi nhóm chứng là 3,6 (p<0,01). Tính theo số ngày mắc nhiễm khuẩn hô
hấp trên trong 5 tháng cho thấy nhóm can thiệp có số ngày mắc ít hơn so với nhóm chứng (p<0,05). Tỷ lệ
mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên theo số đợt > 3 lần/5 tháng ở nhóm chứng cao hơn so với nhóm can thiệp
(p<0,05). Tỷ lệ trẻ mắc táo bón (ít nhất 1 lần/5 tháng) ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng một cách có
ý nghĩa thống kê, p<0,05. Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng 2 gói/ngày trong 5 tháng có hiệu quả cải thiện
tình trạng mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên, tiêu hóa của trẻ 2-4 tuổi.
Summary:
Controlled community intervention study
to evaluate the effectiveness of nutritional
products on upper respiratory infections and
gastrointestinal in children 2-4 years of ages
after 5 months of intervention in 4 communes in
Cho Moi district, BacKan. Healthy 2-4 years old
children were randomly divided into 2 groups,
the intervention group was given 2 packages/
day (34 grams / pack) for 5 months, the control
group followed the diet normal and don’t use
nutritional products. The infants in the study
were evaluated before and after the intervention
for their respiratory infections, diarrhea and
constipation. After 5 months of intervention, the
average number of episodes of upper respiratory
infection was 2.5 in the intervention group while
the control group was 3.6 (p <0.01). Based on the
number of days infected with upper respiratory
tract infection in 5 months, the intervention
group had less number of infected days than
the control group (p <0.05). The rate of upper
respiratory infections with number of episodes
> 3 times/5 months in the control group was
higher than the intervention group (p <0.05).
The percentage of children with constipation (at
least 1 time/5 months) in the intervention group
was signifcantly lower than the control group,
p <0.05. Using 2 packets/day for 5 months
to effectively improve nutritional status and
respiratory, digestive infections of children 2-4
years old.
Từ khóa:
Sản phẩm dinh dưỡng; nhiễm khuẩn hô hấp trên; táo bón; trẻ 2-4 tuổi
Keywords:
Controlled community intervention study to evaluate the effectiveness of nutritional products on upper respiratory infections and gastrointestinal in children 2-4 years of ages after 5 months of intervention in 4 communes in Cho Moi district, BacKan. Health
File nội dung:
o200590.pdf
Tải file: