Thứ năm, 25/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 65
Tập 30, số 5 2020

MỐI LIÊN QUAN GIỮA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHẾ ĐỘ ĂN VỚI THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI TẠI 4 XÃ HUYỆN THỚI LAI, THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2017

THE RELATIONSHIP BETWEEN NUTRITIONAL STATUS AND ANEMIA DIET AMONG PREGNANT WOMEN IN 4 COMMUNES OF THOI LAI DISTRICT, CAN THO CITY IN 2017
Tác giả: Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Thị Mỹ Loan
Tóm tắt:
Thiếu máu ở phụ nữ mang thai (PNMT) là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam và cần được kiểm soát để giảm nguy cơ tử vong mẹ và con. Nghiên cứu này nhằm mô tả mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn trước và trong thời kỳ mang thai với tình trạng thiếu máu ở PNMT tại 4 xã thuộc huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ năm 2017. Nghiên cứu cắt ngang mô tả, chọn toàn bộ 213 PNMT đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu tại 4 xã được chọn thuộc huyện Thới Lai, Cần Thơ từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017. Sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp PNMT và lấy máu xét nghiệm Hemoglobin bằng máy xét nghiệm huyết học tự động NIHON KOHDEN Celltac α để đánh giá tình trạng thiếu máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở PNMT là 20,2%; Chế độ ăn không đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trước và trong khi mang thai, tăng cân không đạt và không uống viên sắt đúng khi mang thai có liên quan đến thiếu máu trong thời kỳ mang thai (OR lần lượt là 2,8; 5,6; 2,7 và 3 với p<0,05). Cần tăng cường truyền thông để PNMT nâng cao thực hành phòng chống thiếu máu cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai nhằm phòng tránh thiếu máu.
Summary:
Anemia in pregnant women remains as a signifcant public health problem in Viet Nam and needs to be controlled to reduce the risk of maternal and child mortality. This article was to investigate the relationship between nutritional status and diet intake before and during pregnancy and anemia among pregnant women in 4 communes of Thoi Lai district, Can Tho province in 2017. The cross-sectional study was conducted on 213 pregnant women in 4 selected communes of Thoi Lai district from March 2017 to June 2017. The pregnant women were interviewed and tested blood to evaluate the anemia. The results showed that the prevalence of anemia in pregnant women is 20.2%; The food diversity before and during pregnancy, weight gain and not taking iron tablets properly during pregnancy is associated with anemia (OR were 2.8; 5.6, 2.7 and 3, respectively, p <0.05). Health education needs to be strengthened for pregnant women as well as advice on nutrition before and during pregnancy to prevent anemia.
Từ khóa:
Thiếu máu; phụ nữ mang thai; tình trạng dinh dưỡng; chế độ dinh dưỡng
Keywords:
Anemia; pregnant women; nutritional status; diet
File nội dung:
o200565.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log