Trang: 65
Tập 30, số 5 2020
MỐI LIÊN QUAN GIỮA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ CHẾ ĐỘ ĂN VỚI THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI TẠI 4 XÃ HUYỆN THỚI LAI, THÀNH PHỐ CẦN THƠ NĂM 2017
THE RELATIONSHIP BETWEEN NUTRITIONAL STATUS AND ANEMIA DIET AMONG PREGNANT WOMEN IN 4 COMMUNES OF THOI LAI DISTRICT, CAN THO CITY IN 2017
Tác giả: Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Thị Mỹ Loan
Tóm tắt:
Thiếu máu ở phụ nữ mang thai (PNMT) là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam và cần
được kiểm soát để giảm nguy cơ tử vong mẹ và con. Nghiên cứu này nhằm mô tả mối liên quan giữa
tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn trước và trong thời kỳ mang thai với tình trạng thiếu máu ở PNMT
tại 4 xã thuộc huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ năm 2017. Nghiên cứu cắt ngang mô tả, chọn toàn
bộ 213 PNMT đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu tại 4 xã được chọn thuộc huyện Thới Lai, Cần Thơ từ
tháng 3/2017 đến tháng 6/2017. Sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp PNMT và lấy máu xét nghiệm
Hemoglobin bằng máy xét nghiệm huyết học tự động NIHON KOHDEN Celltac α để đánh giá tình trạng
thiếu máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở PNMT là 20,2%; Chế độ ăn không đủ 4 nhóm
chất dinh dưỡng trước và trong khi mang thai, tăng cân không đạt và không uống viên sắt đúng khi mang
thai có liên quan đến thiếu máu trong thời kỳ mang thai (OR lần lượt là 2,8; 5,6; 2,7 và 3 với p<0,05). Cần
tăng cường truyền thông để PNMT nâng cao thực hành phòng chống thiếu máu cũng như tư vấn về chế
độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai nhằm phòng tránh thiếu máu.
Summary:
Anemia in pregnant women remains as a
signifcant public health problem in Viet Nam
and needs to be controlled to reduce the risk
of maternal and child mortality. This article
was to investigate the relationship between
nutritional status and diet intake before and
during pregnancy and anemia among pregnant
women in 4 communes of Thoi Lai district,
Can Tho province in 2017. The cross-sectional
study was conducted on 213 pregnant women
in 4 selected communes of Thoi Lai district
from March 2017 to June 2017. The pregnant
women were interviewed and tested blood to
evaluate the anemia. The results showed that
the prevalence of anemia in pregnant women
is 20.2%; The food diversity before and during
pregnancy, weight gain and not taking iron
tablets properly during pregnancy is associated
with anemia (OR were 2.8; 5.6, 2.7 and 3,
respectively, p <0.05). Health education needs
to be strengthened for pregnant women as
well as advice on nutrition before and during
pregnancy to prevent anemia.
Từ khóa:
Thiếu máu; phụ nữ mang thai; tình trạng dinh dưỡng; chế độ dinh dưỡng
Keywords:
Anemia; pregnant women; nutritional status; diet
File nội dung:
o200565.pdf
Tải file: