Thứ hai, 02/08/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Mối liên quan giữa véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và các yếu tố khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh, 2019 - 2020
Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến tiêm vắc xin Viêm gan B sơ sinh tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, năm 2020
Hiệu quả sử dụng sữa tươi bổ sung 19 vi chất dinh dưỡng và khoáng chất đối với tình trạng dinh dưỡng trẻ tiểu học tại tỉnh miền núi phía Bắc, năm 2018
Trang: 11
Tập 30, số 5 2020

TỔNG QUAN CÁC CHÍNH SÁCH VÀ MÔ HÌNH HỖ TRỢ VỀ TÀI CHÍNH TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI VIỆT NAM TỪ NĂM 1989 ĐẾN NAY

OVERVIEW OF FINANCIAL POLICIES AND SUPPORT MODELS FOR ETHNIC MINORITY HEALTHCARE IN VIETNAM FROM 1989 TO PRESENT
Tác giả: Lưu Thị Kim Oanh, Trần Tuấn Anh, Nguyễn Mai Hường, Hoàng Văn Minh
Tóm tắt:
Trong vài thập niên trở lại đây, Việt Nam đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa nhóm người Kinh và nhóm người dân tộc thiểu số (DTTS) trong một số chỉ số sức khỏe cơ bản. Đóng góp quan trọng cho kết quả này là các chính sách hỗ trợ tài chính cho người DTTS được ban hành và thực hiện hiệu quả. Tổng quan này được tiến hành với mục tiêu mô tả việc thực hiện các chính sách và các mô hình hỗ trợ tài chính trong chăm sóc sức khỏe đồng bào DTTS tại các địa phương Việt Nam từ năm 1989 đến nay. Các chính sách và mô hình này đã được thực hiện tương đối rộng khắp, chủ yếu tập trung vào các chính sách về bảo hiểm y tế và hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho đồng bào DTTS. Các chính sách này đã tích cực được triển khai và áp dụng đồng bộ tại các vùng DTTS trên cả nước và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian tới, cần có các chính sách hỗ trợ tài chính tập trung vào những vấn đề sức khỏe, bệnh tật phổ biến của người DTTS. Ngoài ra, đối với chính sách hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho người DTTS, cần nhân rộng mô hình đã thực hiện hiệu quả tại một số địa phương, đặc biệt là mô hình quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo, người DTTS.
Summary:
Over the past few decades, Vietnam has signifcantly narrowed the gap between Kinh group and ethnic minorities in some basic health indicators. This is the result of effective fnancial support policies for ethnic minorities which have been issued and implemented. We conduct this overview with the purpose of reviewing health fnancing policies and fnancial support models for healthcare for ethnic minorities in the localities of Vietnam from 1989 to present. Policies and models of fnancial support for healthcare for ethnic minorities in Vietnam have been implemented relatively widely and mainly focused on health insurance and medical examination and support for treatment costs for ethnic minorities. These policies have been actively implemented and applied synchronously in areas across the country where ethnic minorities reside and achieved some remarkable results, especially the policies to support health insurance for ethnic minorities. In the near future, it is necessary to have fnancial support policies focusing on health issues and common diseases among ethnic minorities. In addition, with regard to the medical examination and treatment costs support policy for the poor and ethnic minorities, it is necessary to expand the model that has been implemented effectively in some localities to other localities.
Từ khóa:
Chính sách; mô hình; chăm sóc sức khỏe; dân tộc thiểu số; tài chính y tế
Keywords:
Policy; models; ethnic minority; healthcare; health fnance
File nội dung:
r200511.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log