Trang: 61
Tập 30, số 6 2020
HIỆU QUẢ SỬ DỤNG SỮA TƯƠI BỔ SUNG VI CHẤT DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ MẦM NON TẠI TỈNH YÊN BÁI, NĂM 2017
THE EFFICIENCY OF USING MICRONUTRIENTS FORTIFIED PURE NATURAL MILK FOR NUTRITIONAL STATUS AMONG PRESCHOOL CHILDREN IN YEN BAI PROVINCE, 2017
Tác giả: Nguyễn Song Tú, Nguyễn Thị Lâm, Phạm Vĩnh An
Tóm tắt:
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em thông qua sử dụng thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng là giải
pháp quan trọng. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất
dinh dưỡng trên trẻ mầm non lên tình trạng dinh dưỡng tại tỉnh Yên Bái, 2017. Nghiên cứu can thiệp cộng
đồng ngẫu nhiên, có đối chứng sử dụng sữa tươi bổ sung 19 vi chất và khoáng chất (2 hộp/180 ml/ngày)
đối với tình trạng dinh dưỡng. Tiến hành trên 717 trẻ em từ 36 – 70 tháng tuổi (số trẻ nhóm chứng là 351
và số trẻ nhóm can thiệp là 366) tại trường mầm non. Sau 3 và 6 tháng can thiệp đã cải thiện có ý nghĩa
các chỉ số nhân trắc: Chênh lệch cân nặng và chiều cao (p<0,001); Z-Score cân nặng theo tuổi (CN/T) và
cân nặng theo chiều cao (CN/CC) (p<0,001); và chênh lệch Zscore CN/T, CC/T và CN/CC giữa nhóm can
thiệp và nhóm chứng (p <0,01); tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân giảm ở nhóm can thiệp so với nhóm
chứng (p<0,05). Cân nặng và chiều cao nhóm can thiệp tăng 1,41 kg và 3,64 cm so với 1,07 kg và 3,36 cm
ở nhóm chứng sau 6 tháng can thiệp. Cần triển khai sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất như một thực phẩm
cho trẻ tiền học đường đặc biệt ở những vùng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao để góp phần cải thiện tình
trạng dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian tới.
Summary:
Improving the nutritional status of
children through the use of micronutrient
fortifed food is an important solution. This
study aims to evaluate the efciency of using
micronutrients fortifed pure natural milk for
nutritional status among preschool children
in Yen Bai province2017. A randomized
controlled intervention study was conducted
to using micronutrients fortifed pure natural
milk with 19 micronutrients and minerals
(2 boxes/180ml/day) for towards nutritional
status, Reseach conducted on 717 children
aged 36 – 70 months (351 children in control
group and 366 children in intervention group)
at preschool. After 3-6 months intervention
were improved signifcantly anthropometric
indicators: the difference of weight and height
(p<0.001); WAZ-score and WHZ score (p
<0.01); the difference in WAZ-score HAZscore, and WHZ-score between the intervention
and control groups (p <0.01); prevalence of
underweight was decreased in the intervention
group compared to the control group (p<0.05).
After six months of intervention, weight and
height in the intervention group increased
1.41kg and 3.64 cm compared to 1.07 kg
and 3.36 cm in the control group. Therefore,
the use of micronutrient fortifed pure natural
milk should be implemented as a food among
for preschool children, especially in areas of
high risk of malnutrition to improve nutritional
status among children in the upcoming period.
Từ khóa:
Sữa tươi; bổ sung vi chất; suy dinh dưỡng; cải thiện dinh dưỡng; mầm non
Keywords:
Pure natural milk; micronutrient fortifed; malnutrition; nutritional improvement; preschool
File nội dung:
o200661.pdf
Tải file: