Thứ năm, 25/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 104
Tập 31, số 1 2021

MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỪA CÂN – BÉO PHÌ Ở HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN VĂN CỪ, UÔNG BÍ, QUẢNG NINH NĂM 2019

ASSOCIATED FACTORS OF OVERWEIGHT AND OBESITY AMONG PUPILS IN NGUYEN VAN CU SECONDARY SCHOOL, UONG BI, QUANG NINH IN 2019
Tác giả: Cáp Minh Đức, Nguyễn Thị Thắm, Phạm Huy Quyến, Phạm Minh Khuê
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 460 đối tượng là học sinh của trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019 nhằm mục tiêu mô tả một số yếu tố liên quan đến thừa cân – béo phì (TC-BP) ở học sinh. Học sinh được cân, đo chiều cao bằng phương pháp nhân trắc học. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì có ý nghĩa thống kê gồm giới tính, ăn thêm bữa phụ, ăn thêm bữa phụ trước khi ngủ tối, ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần, ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần. Trong mô hình phân tích hồi quy logistic đa biến chỉ còn 2 yếu tố làm tăng nguy cơ TC-BP là ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần (OR=4,409; 95%CI: 1,676-11,599); ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần (OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). Kết quả nghiên cứu cho thấy cần phải tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp học sinh có chế độ ăn hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc thừa cân béo phì.
Summary:
This study aims to describe associated factors of overweight and obesity among pupils in Nguyen Van Cu Secondary school, Uong Bi, Quang Ninh. A cross-sectional study was conducted on 460 subjects who are pupils of Nguyen Van Cu Secondary school, Uong Bi city, Quang Ninh province, from September 2018 to May 2019. Pupils were measured weight, height by the anthropometric method. Research results showed that some risk factors that were signifcantly associated with overweight and obesity includeding: gender, eating more meal, nocturnal binge eating eating fried foods ≥ 3 times/week, eating meat fat≥ 3 times/week. In the multivariate logistic regression analysis model, there were only two factors that increased the risk of overweight and obesity, those were eating fried foods ≥ 3 times/week (OR=4,409; 95%CI: 1,676- 11,599) and eating fatty meat ≥ 3 times/week (OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). From the results of this study, it is necessary to strengthen communication activities to support students in getting a balanced diet in order to reduce the risk of overweight and obesity.
Từ khóa:
Thừa cân; béo phì; yếu tố liên quan; trường Trung học cơ sở, Quảng Ninh
Keywords:
Overweight; obesity; associated factors; Secondary school; Quang Ninh
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/36
File nội dung:
o2101104.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log