Thứ năm, 25/02/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Tuân thủ nguyên tắc điều trị của bệnh nhân đái tháo đường trong dịch bệnh Covid- 19: nghiên cứu định tính dưới góc nhìn từ người bệnh tại Việt Nam
Trải nghiệm của người bệnh trong quá trình điều trị nội trú tại Bệnh viện Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, năm 2020
Mức độ vận động thể lực ở người bệnh tăng huyết áp
Trang: 104
Tập 31, số 1 2021

MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỪA CÂN – BÉO PHÌ Ở HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN VĂN CỪ, UÔNG BÍ, QUẢNG NINH NĂM 2019

ASSOCIATED FACTORS OF OVERWEIGHT AND OBESITY AMONG PUPILS IN NGUYEN VAN CU SECONDARY SCHOOL, UONG BI, QUANG NINH IN 2019
Tác giả: Cáp Minh Đức, Nguyễn Thị Thắm, Phạm Huy Quyến, Phạm Minh Khuê
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 460 đối tượng là học sinh của trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Cừ, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019 nhằm mục tiêu mô tả một số yếu tố liên quan đến thừa cân – béo phì (TC-BP) ở học sinh. Học sinh được cân, đo chiều cao bằng phương pháp nhân trắc học. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì có ý nghĩa thống kê gồm giới tính, ăn thêm bữa phụ, ăn thêm bữa phụ trước khi ngủ tối, ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần, ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần. Trong mô hình phân tích hồi quy logistic đa biến chỉ còn 2 yếu tố làm tăng nguy cơ TC-BP là ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần (OR=4,409; 95%CI: 1,676-11,599); ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần (OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). Kết quả nghiên cứu cho thấy cần phải tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp học sinh có chế độ ăn hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc thừa cân béo phì.
Summary:
This study aims to describe associated factors of overweight and obesity among pupils in Nguyen Van Cu Secondary school, Uong Bi, Quang Ninh. A cross-sectional study was conducted on 460 subjects who are pupils of Nguyen Van Cu Secondary school, Uong Bi city, Quang Ninh province, from September 2018 to May 2019. Pupils were measured weight, height by the anthropometric method. Research results showed that some risk factors that were signifcantly associated with overweight and obesity includeding: gender, eating more meal, nocturnal binge eating eating fried foods ≥ 3 times/week, eating meat fat≥ 3 times/week. In the multivariate logistic regression analysis model, there were only two factors that increased the risk of overweight and obesity, those were eating fried foods ≥ 3 times/week (OR=4,409; 95%CI: 1,676- 11,599) and eating fatty meat ≥ 3 times/week (OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). From the results of this study, it is necessary to strengthen communication activities to support students in getting a balanced diet in order to reduce the risk of overweight and obesity.
Từ khóa:
Thừa cân; béo phì; yếu tố liên quan; trường Trung học cơ sở, Quảng Ninh
Keywords:
Overweight; obesity; associated factors; Secondary school; Quang Ninh
File nội dung:
o2101104.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log