Trang: 104
Tập 31, số 1 2021
MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN THỪA CÂN – BÉO PHÌ Ở HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN VĂN CỪ, UÔNG BÍ, QUẢNG NINH NĂM 2019
ASSOCIATED FACTORS OF OVERWEIGHT AND OBESITY AMONG PUPILS IN NGUYEN VAN CU SECONDARY SCHOOL, UONG BI, QUANG NINH IN 2019
Tác giả: Cáp Minh Đức, Nguyễn Thị Thắm, Phạm Huy Quyến, Phạm Minh Khuê
Tóm tắt:
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 460 đối tượng là học sinh của trường trung học cơ sở
Nguyễn Văn Cừ, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 9 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019 nhằm
mục tiêu mô tả một số yếu tố liên quan đến thừa cân – béo phì (TC-BP) ở học sinh. Học sinh được cân,
đo chiều cao bằng phương pháp nhân trắc học. Kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố liên quan đến tình
trạng thừa cân béo phì có ý nghĩa thống kê gồm giới tính, ăn thêm bữa phụ, ăn thêm bữa phụ trước khi
ngủ tối, ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần, ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần. Trong mô hình phân tích hồi quy logistic
đa biến chỉ còn 2 yếu tố làm tăng nguy cơ TC-BP là ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần (OR=4,409; 95%CI:
1,676-11,599); ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần (OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). Kết quả nghiên cứu cho thấy
cần phải tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp học sinh có chế độ ăn hợp lý nhằm giảm nguy
cơ mắc thừa cân béo phì.
Summary:
This study aims to describe associated
factors of overweight and obesity among pupils
in Nguyen Van Cu Secondary school, Uong
Bi, Quang Ninh. A cross-sectional study was
conducted on 460 subjects who are pupils of
Nguyen Van Cu Secondary school, Uong Bi
city, Quang Ninh province, from September
2018 to May 2019. Pupils were measured
weight, height by the anthropometric method.
Research results showed that some risk
factors that were signifcantly associated with
overweight and obesity includeding: gender,
eating more meal, nocturnal binge eating
eating fried foods ≥ 3 times/week, eating meat
fat≥ 3 times/week. In the multivariate logistic
regression analysis model, there were only two
factors that increased the risk of overweight
and obesity, those were eating fried foods
≥ 3 times/week (OR=4,409; 95%CI: 1,676-
11,599) and eating fatty meat ≥ 3 times/week
(OR=4,118; 95%CI: 1,394-12,161). From the
results of this study, it is necessary to strengthen
communication activities to support students in
getting a balanced diet in order to reduce the
risk of overweight and obesity.
Từ khóa:
Thừa cân; béo phì; yếu tố liên quan; trường Trung học cơ sở, Quảng Ninh
Keywords:
Overweight; obesity; associated factors; Secondary school; Quang Ninh
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/36
File nội dung:
o2101104.pdf
Tải file: