Trang: 98
Tập 31, số 1 2021
THỰC TRẠNG ĐIỀU KIỆN VỆ SINH TẠI CÁC BẾP ĂN MẦM NON QUẬN NGÔ QUYỀN, HẢI PHÒNG NĂM 2016
THE SITUATION OF SANITARY AND HYGIENE CONDITIONS AT THE KITCHENS OF KINDERGARTEN IN NGO QUYEN DISTRICT, HAI PHONG IN 2016
Tác giả: Phạm Minh Khuê, Vũ Thị Lượng, Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Quang Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng điều kiện vệ sinh tại các bếp ăn mầm non quận Ngô
Quyền, Hải Phòng năm 2016. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 75 bếp ăn mầm non tại quận Ngô Quyền
năm 2016. Số liệu được thu thập thông qua đánh giá sử dụng bảng kiểm. Kết quả cho thấy các bếp ăn
hầu hết đạt các nội dung đánh giá với tỷ lệ khá cao (70-100%). Bên cạnh đó còn một số nội dung đạt với
tỷ lệ chưa cao như vệ sinh cơ sở vật chất, vệ sinh trong quá trình chế biến bảo quản thực phẩm. Đánh
giá chung từng điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) cho thấy tiêu chuẩn vệ sinh dụng cụ đạt ở mức cao
(97,3%), nhưng các tiêu chuẩn chung với cơ sở hạ tầng (24,0%) vệ sinh trong chế biến bảo quản (33,3%)
còn rất thấp. Tỷ lệ bếp ăn đạt điều kiện ATTP rất thấp ở cả nhóm đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát để các bếp ăn mầm non hoàn thiện cũng như
duy trì điều kiện vệ sinh trong quá trình hoạt động
Summary:
This study aimed to describe the sanitary
and hygiene conditions at the kindergartens
in Ngo Quyen district, Hai Phong in 2016.
A cross-sectional study was conducted in 75
kindergarten kitchens in Ngo Quyen in 2016.
The data was collected by the sanitary survey
checklist. Results showed that almost all
catering services had a satisfactory hygiene
level (70-100%). Some aspects had not reached
satisfactory hygiene level such as having
equipped with cleaning facilities, hygiene
during food processing and preservation.
Overall assessment of each food safety
condition showed that the standards for hygiene
of tools was highest (97.3%), but common
standards with infrastructure (24.0%) and
the sanitation in processing and preservation
(33.3%) were still very low. The percentage
of kitchens achieving food safety requirements
was exceptionally low in the whole group that
already has a certifcate of food safety eligibility.
It is necessary to strengthen communication,
inspection and supervision for the kindergarten
kitchens to improve and maintain sanitary
conditions during operation
Từ khóa:
Điều kiện vệ sinh; bếp ăn mầm non; Hải Phòng
Keywords:
Sanitary conditions; kindergarten kitchens; Hai Phong
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/35
File nội dung:
o210198.pdf
Tải file: