Thứ hai, 20/09/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 80
Tập 31, số 1 2021

TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG, NĂM 2020

NUTRITIONAL STATUS AND DIETARY INTAKE OF CANCER PATIENTS BEING TREATED AT VIET TIEP HOSPITAL IN HAI PHONG, 2020
Tác giả: Trịnh Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thắm, Trần Thị Linh Lan, Trần Thị Bích Thùy, Nguyễn Quang Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng, năm 2020. Kết quả cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chỉ số khối cơ thể (BMI) là 29,4%, bình thường là 54,1%, thừa cân-béo phì là 16,5%. Theo công cụ đánh giá của bệnh viện Bạch Mai Boston (BBT) có 23,9% bệnh nhân suy dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ, 10,1% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ nặng. Năng lượng khẩu phần trung bình của bệnh nhân là 1.393 ± 599,5 Kcal/ngày. Tỷ lệ các chất sinh nhiệt Protein: Lipid: Carbohydrat tương ứng là 21,4:13,9:64,6 chưa cân đối theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tỷ lệ bệnh nhân đạt được nhu cầu khuyến nghị về vitamin B1 cao nhất là 75,9%, các vitamin và chất khoáng: canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B khác đều thấp dưới 50%.
Summary:
This study aims to describe nutritional status and dietary intake of cancer patients being treated at Viet Tiep Hospital in Hai Phong, 2020. The results showed that the percentage of malnutrition according to body mass index (BMI) was 29.4%, normal nutritional status was 54.1%, overweight-obesity was 16.5%. According to Bach Mai Boston tool (BMI), there were 23.9% of patients with moderate and mild malnutrition, 10.1% of patients at risk of severe malnutrition. The average dietary energy of the patients was 1393 ± 599.5 Kcal/day. The proportion of Protein: Lipid: Carbohydrate were 21.4:13.9:64.6 respectively, unbalanced as RDA. The highest percentage of patients meeting the recommended requirement for vitamin B1 was 75.9%, vitamins and minerals: calcium, iron, zinc, vitamin A, vitamin C and other B vitamins were all below 50%.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng; khẩu phần; ung thư; bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp
Keywords:
Nutrition status; dietary intake; cancer; Viet Tiep Friendship Hospital
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/33
File nội dung:
o210180.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log