Trang: 80
Tập 31, số 1 2021
TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG, NĂM 2020
NUTRITIONAL STATUS AND DIETARY INTAKE OF CANCER PATIENTS BEING TREATED AT VIET TIEP HOSPITAL IN HAI PHONG, 2020
Tác giả: Trịnh Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thắm, Trần Thị Linh Lan, Trần Thị Bích Thùy,
Nguyễn Quang Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân ung thư đang điều
trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng, năm 2020. Kết quả cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chỉ
số khối cơ thể (BMI) là 29,4%, bình thường là 54,1%, thừa cân-béo phì là 16,5%. Theo công cụ đánh giá
của bệnh viện Bạch Mai Boston (BBT) có 23,9% bệnh nhân suy dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ, 10,1%
bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ nặng. Năng lượng khẩu phần trung bình của bệnh nhân là
1.393 ± 599,5 Kcal/ngày. Tỷ lệ các chất sinh nhiệt Protein: Lipid: Carbohydrat tương ứng là 21,4:13,9:64,6
chưa cân đối theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tỷ lệ bệnh nhân đạt được nhu cầu khuyến nghị về vitamin B1
cao nhất là 75,9%, các vitamin và chất khoáng: canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm
B khác đều thấp dưới 50%.
Summary:
This study aims to describe nutritional status
and dietary intake of cancer patients being
treated at Viet Tiep Hospital in Hai Phong,
2020. The results showed that the percentage
of malnutrition according to body mass index
(BMI) was 29.4%, normal nutritional status
was 54.1%, overweight-obesity was 16.5%.
According to Bach Mai Boston tool (BMI),
there were 23.9% of patients with moderate and
mild malnutrition, 10.1% of patients at risk of
severe malnutrition. The average dietary energy
of the patients was 1393 ± 599.5 Kcal/day. The
proportion of Protein: Lipid: Carbohydrate
were 21.4:13.9:64.6 respectively, unbalanced
as RDA. The highest percentage of patients
meeting the recommended requirement for
vitamin B1 was 75.9%, vitamins and minerals:
calcium, iron, zinc, vitamin A, vitamin C and
other B vitamins were all below 50%.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng; khẩu phần; ung thư; bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp
Keywords:
Nutrition status; dietary intake; cancer; Viet Tiep Friendship Hospital
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/33
File nội dung:
o210180.pdf
Tải file: