Thứ sáu, 29/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 80
Tập 31, số 1 2021

TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ ĐẶC ĐIỂM KHẨU PHẦN CỦA BỆNH NHÂN UNG THƯ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP HẢI PHÒNG, NĂM 2020

NUTRITIONAL STATUS AND DIETARY INTAKE OF CANCER PATIENTS BEING TREATED AT VIET TIEP HOSPITAL IN HAI PHONG, 2020
Tác giả: Trịnh Thanh Xuân, Nguyễn Thị Thắm, Trần Thị Linh Lan, Trần Thị Bích Thùy, Nguyễn Quang Hùng
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp Hải Phòng, năm 2020. Kết quả cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng theo chỉ số khối cơ thể (BMI) là 29,4%, bình thường là 54,1%, thừa cân-béo phì là 16,5%. Theo công cụ đánh giá của bệnh viện Bạch Mai Boston (BBT) có 23,9% bệnh nhân suy dinh dưỡng mức độ vừa và nhẹ, 10,1% bệnh nhân có nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ nặng. Năng lượng khẩu phần trung bình của bệnh nhân là 1.393 ± 599,5 Kcal/ngày. Tỷ lệ các chất sinh nhiệt Protein: Lipid: Carbohydrat tương ứng là 21,4:13,9:64,6 chưa cân đối theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tỷ lệ bệnh nhân đạt được nhu cầu khuyến nghị về vitamin B1 cao nhất là 75,9%, các vitamin và chất khoáng: canxi, sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C và các vitamin nhóm B khác đều thấp dưới 50%.
Summary:
This study aims to describe nutritional status and dietary intake of cancer patients being treated at Viet Tiep Hospital in Hai Phong, 2020. The results showed that the percentage of malnutrition according to body mass index (BMI) was 29.4%, normal nutritional status was 54.1%, overweight-obesity was 16.5%. According to Bach Mai Boston tool (BMI), there were 23.9% of patients with moderate and mild malnutrition, 10.1% of patients at risk of severe malnutrition. The average dietary energy of the patients was 1393 ± 599.5 Kcal/day. The proportion of Protein: Lipid: Carbohydrate were 21.4:13.9:64.6 respectively, unbalanced as RDA. The highest percentage of patients meeting the recommended requirement for vitamin B1 was 75.9%, vitamins and minerals: calcium, iron, zinc, vitamin A, vitamin C and other B vitamins were all below 50%.
Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng; khẩu phần; ung thư; bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp
Keywords:
Nutrition status; dietary intake; cancer; Viet Tiep Friendship Hospital
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/33
File nội dung:
o210180.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log