Thứ năm, 25/04/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 35
Tập 31, số 2 2021

PHÁT HIỆN CLOSTRIDIUM BOTULINUM TRONG MẬT ONG, ĐẤT VÀ THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN Ở MỘT SỐ TỈNH MIỀN BẮC VIỆT NAM NĂM 2019 - 2020

DETECTION OF CLOSTRIDIUM BOTULINUM IN HONEY, SOIL AND HOMEMADE CANNED FOODS IN SOME NORTHERN PROVINCES VIETNAM IN 2019 - 2020
Tác giả: Tăng Thị Nga, Lê Thị Trang, Vũ Thị Mai Hiền, Lê Huy Hoàng, Đặng Đức Anh, Phạm Bảo Yên, Nguyễn Thị Hương Giang, Đoàn Thu Trà, Nguyễn Trung Nguyên, Vũ Duy Nhàn, Nguyễn Thùy Trâm
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định sự có mặt của C. botulinum trong mẫu mật ong, đất và thực phẩm đóng hộp tự chế biến tại một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam năm 2019 - 2020. Nghiên cứu được thực hiện trên tổng số 469 mẫu gồm 129 mẫu mật ong, 325 mẫu bùn đất, 15 mẫu thực phẩm đóng hộp được nuôi cấy, phân lập, định danh để tìm vi khuẩn C. botulinum và sử dụng phương pháp PCR đa mồi, giải trình tự để phát hiện gen độc tố. Nghiên cứu phân lập được 06 chủng với đặc điểm điển hình của C. botulinum gồm 02 chủng từ mật ong, 02 chủng từ bùn đất ở Bắc Giang và 02 chủng từ pate Minh Chay. Định danh bằng kít API 20A cho thấy 06 chủng đều là C. botulinum với độ tin cậy từ 75 - 97% khi phân tích bằng phần mềm ApiwebTM. Phân tích trình tự gen của 04 chủng (từ mẫu đất và pate) cho thấy 02 chủng C. botulinum từ pate có độ tương đồng 100% với gen độc tố A (KJ99761.1) và với gen độc tố B (AB66557.1). Đồng thời 02 chủng từ mẫu đất có độ tương đồng 100% với gen độc tố B (AB66557.1). Hai chủng từ mật ong âm tính với các gen độc tố C. botulinum (A - F). Việc phát hiện C. botulinum và gen độc tố trong mẫu đất, pate cho thấy mối nguy lớn đối với sức khỏe cộng đồng và là hồi chuông cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Summary:
The study was aimed to detect Clostridium botulinum in honey, soil and homemade canned foods in some Northern provinces, Vietnam in 2019 - 2020. A total of 469 samples, including 129 honey samples, 325 soil samples and 15 canned food samples, were analysed by isolation, identifcation with API 20A and multiplex PCR, DNA sequencing for detection of toxin genes. Six strains (02 from soil, 02 from honey and 02 from pate - homemade canned food) were found with typical characteristics of C. botulinum and showed 75-97% confdence using ApiwebTM software. The DNA sequence of a 782 bp and 205bp region of the toxin gene of 02 strains from pate showed 100% similarity to C. botulinum A (KJ99761.1) and 100% similarity to C. botulinum B (AB66557.1), a 205bp region of the toxin gene of 02 strains from soil showed 100% similarity to C. botulinum B (AB66557.1). Both strains from honey were negative to all C. botulinum toxin genes. The detection of C. botulinum and its toxin genes in these matrix shows a potential risk to public health and is highly alarming about food safety and hygiene.
Từ khóa:
C. botulinum; ngộ độc thực phẩm; phân lập; giải trình tự
Keywords:
C. botulinum; foodborne diseases; isolation; sequencing
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/72
File nội dung:
o210235.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log