Trang: 35
Tập 31, số 2 2021
PHÁT HIỆN CLOSTRIDIUM BOTULINUM TRONG MẬT ONG, ĐẤT VÀ THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN Ở MỘT SỐ TỈNH MIỀN BẮC VIỆT NAM NĂM 2019 - 2020
DETECTION OF CLOSTRIDIUM BOTULINUM IN HONEY, SOIL AND HOMEMADE CANNED FOODS IN SOME NORTHERN PROVINCES VIETNAM IN 2019 - 2020
Tác giả: Tăng Thị Nga, Lê Thị Trang, Vũ Thị Mai Hiền, Lê Huy Hoàng, Đặng Đức Anh,
Phạm Bảo Yên, Nguyễn Thị Hương Giang, Đoàn Thu Trà, Nguyễn Trung Nguyên,
Vũ Duy Nhàn, Nguyễn Thùy Trâm
Tóm tắt:
Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định sự có mặt của C. botulinum trong mẫu mật ong, đất và thực phẩm
đóng hộp tự chế biến tại một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam năm 2019 - 2020. Nghiên cứu được thực hiện
trên tổng số 469 mẫu gồm 129 mẫu mật ong, 325 mẫu bùn đất, 15 mẫu thực phẩm đóng hộp được nuôi
cấy, phân lập, định danh để tìm vi khuẩn C. botulinum và sử dụng phương pháp PCR đa mồi, giải trình
tự để phát hiện gen độc tố. Nghiên cứu phân lập được 06 chủng với đặc điểm điển hình của C. botulinum
gồm 02 chủng từ mật ong, 02 chủng từ bùn đất ở Bắc Giang và 02 chủng từ pate Minh Chay. Định danh
bằng kít API 20A cho thấy 06 chủng đều là C. botulinum với độ tin cậy từ 75 - 97% khi phân tích bằng phần
mềm ApiwebTM. Phân tích trình tự gen của 04 chủng (từ mẫu đất và pate) cho thấy 02 chủng C. botulinum
từ pate có độ tương đồng 100% với gen độc tố A (KJ99761.1) và với gen độc tố B (AB66557.1). Đồng thời
02 chủng từ mẫu đất có độ tương đồng 100% với gen độc tố B (AB66557.1). Hai chủng từ mật ong âm tính
với các gen độc tố C. botulinum (A - F). Việc phát hiện C. botulinum và gen độc tố trong mẫu đất, pate cho
thấy mối nguy lớn đối với sức khỏe cộng đồng và là hồi chuông cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Summary:
The study was aimed to detect Clostridium
botulinum in honey, soil and homemade canned
foods in some Northern provinces, Vietnam in
2019 - 2020. A total of 469 samples, including
129 honey samples, 325 soil samples and 15
canned food samples, were analysed by isolation,
identifcation with API 20A and multiplex PCR,
DNA sequencing for detection of toxin genes.
Six strains (02 from soil, 02 from honey and 02
from pate - homemade canned food) were found
with typical characteristics of C. botulinum and
showed 75-97% confdence using ApiwebTM
software. The DNA sequence of a 782 bp and
205bp region of the toxin gene of 02 strains from
pate showed 100% similarity to C. botulinum A
(KJ99761.1) and 100% similarity to C. botulinum
B (AB66557.1), a 205bp region of the toxin gene
of 02 strains from soil showed 100% similarity
to C. botulinum B (AB66557.1). Both strains
from honey were negative to all C. botulinum
toxin genes. The detection of C. botulinum and
its toxin genes in these matrix shows a potential
risk to public health and is highly alarming about
food safety and hygiene.
Từ khóa:
C. botulinum; ngộ độc thực phẩm; phân lập; giải trình tự
Keywords:
C. botulinum; foodborne diseases; isolation; sequencing
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/72
File nội dung:
o210235.pdf
Tải file: