Trang: 103
Tập 31, số 2 2021
THỰC HÀNH VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH SAU MỔ CẮT DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2017 - 2018
DIET PRACTICE OF THE PATIENTS WHO HAVE DISCHARGED FROM THE GASTRECTOMY AT THE VIETNAM-GERMANY FRIENDSHIP HOSPITAL IN 2017 - 2018
Tác giả: Nguyễn Trọng Hưng, Trần Thu Ngân, Nguyễn Thanh Hà
Tóm tắt:
Sau phẫu thuật cắt dạ dày người bệnh thường gặp các rối loạn về tình trạng dinh dưỡng do các thay đổi
về chức năng, sinh lý của hệ thống tiêu hóa, thay đổi các thói quen về ăn uống là một trong những nguyên
nhân gây suy dinh dưỡng cũng như thiếu máu, đây là trở ngại ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của
bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng thực hành về chế độ ăn của người bệnh đã ra
viện sau mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2017 - 2018. Sử dụng phương pháp nghiên
cứu mô tả cắt ngang trên 96 người bệnh mổ cắt dạ dày đã ra viện tại 3 khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Phẫu
thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Khoa Ung bướu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 11/2017 đến 7/2018. Kết quả:
thực hành nguyên tắc dinh dưỡng là 78,1%, thực hành về lựa chọn thực phẩm đạt chưa cao 40,6% và
thực hành xử trí các vấn đề xảy ra sau ăn đúng cũng thấp chỉ đạt tỷ lệ 26,8%. Cần giáo dục, tư vấn dinh
dưỡng trước, trong và sau phẫu thuật cho người bệnh, đặc biệt về cách lựa chọn đúng thực phẩm cũng
như xử lý đúng và kịp thời các vấn đề có thể xảy ra sau khi ăn để cải thiện kết cục điều trị và chất lượng
cuộc sống cho người bệnh.
Summary:
After gastric bypass surgery, patients
often experience nutritional disorders due to
the functional, physiological changes of the
digestive system, change eating habits that is one
of the causes of malnutrition as well as anaemia;
this is an obstacle affecting the recovery process
of the disease. This study aims to describe the
diet practice of the patients who have discharged
from the gastrectomy at the Vietnam-Germany
Friendship Hospital in 2018. Using a crosssectional descriptive study on 96 patients with
gastric bypass surgery at 3 departments of
Gastrointestinal Surgery, Urgent Abdominal
Surgery, Department of Oncology, VietnamGermany Friendship Hospital from November
2017 to July 2018. The results: Practicing
nutritional principles was 78.1%, practised on
food choices achieved not high 40.6% and the
practice of correcting post-eating problems was
low at only 26.8%. It is necessary to educate
and give nutritional advice before, during and
after surgery for patients, especially on how to
choose the right foods as well as promptly and
adequately handling problems that may occur
after eating to improve results of treatment and
quality of life for patients.
Từ khóa:
Thực hành; chế độ ăn; bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Keywords:
Practice; diet; gastrectomy; Vietnam - Germany Friendship Hospital
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/81
File nội dung:
o2102103.pdf
Tải file: