Thứ sáu, 29/03/2024
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Một số đặc điểm dịch tễ học đại dịch COVID-19 và đáp ứng của hệ thống giám sát tại Quảng Ninh năm 2021
Năng lực sức khỏe của sinh viên Khoa Y, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian đại dịch COVID-19, 2021 - 2022
Thực trạng biếng ăn và yếu tố liên quan ở trẻ 24 - 71,9 tháng tuổi tại một số trường mầm non của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, năm 2022
Trang: 103
Tập 31, số 2 2021

THỰC HÀNH VỀ CHẾ ĐỘ ĂN CỦA NGƯỜI BỆNH SAU MỔ CẮT DẠ DÀY TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC NĂM 2017 - 2018

DIET PRACTICE OF THE PATIENTS WHO HAVE DISCHARGED FROM THE GASTRECTOMY AT THE VIETNAM-GERMANY FRIENDSHIP HOSPITAL IN 2017 - 2018
Tác giả: Nguyễn Trọng Hưng, Trần Thu Ngân, Nguyễn Thanh Hà
Tóm tắt:
Sau phẫu thuật cắt dạ dày người bệnh thường gặp các rối loạn về tình trạng dinh dưỡng do các thay đổi về chức năng, sinh lý của hệ thống tiêu hóa, thay đổi các thói quen về ăn uống là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cũng như thiếu máu, đây là trở ngại ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng thực hành về chế độ ăn của người bệnh đã ra viện sau mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2017 - 2018. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 người bệnh mổ cắt dạ dày đã ra viện tại 3 khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Khoa Ung bướu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 11/2017 đến 7/2018. Kết quả: thực hành nguyên tắc dinh dưỡng là 78,1%, thực hành về lựa chọn thực phẩm đạt chưa cao 40,6% và thực hành xử trí các vấn đề xảy ra sau ăn đúng cũng thấp chỉ đạt tỷ lệ 26,8%. Cần giáo dục, tư vấn dinh dưỡng trước, trong và sau phẫu thuật cho người bệnh, đặc biệt về cách lựa chọn đúng thực phẩm cũng như xử lý đúng và kịp thời các vấn đề có thể xảy ra sau khi ăn để cải thiện kết cục điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Summary:
After gastric bypass surgery, patients often experience nutritional disorders due to the functional, physiological changes of the digestive system, change eating habits that is one of the causes of malnutrition as well as anaemia; this is an obstacle affecting the recovery process of the disease. This study aims to describe the diet practice of the patients who have discharged from the gastrectomy at the Vietnam-Germany Friendship Hospital in 2018. Using a crosssectional descriptive study on 96 patients with gastric bypass surgery at 3 departments of Gastrointestinal Surgery, Urgent Abdominal Surgery, Department of Oncology, VietnamGermany Friendship Hospital from November 2017 to July 2018. The results: Practicing nutritional principles was 78.1%, practised on food choices achieved not high 40.6% and the practice of correcting post-eating problems was low at only 26.8%. It is necessary to educate and give nutritional advice before, during and after surgery for patients, especially on how to choose the right foods as well as promptly and adequately handling problems that may occur after eating to improve results of treatment and quality of life for patients.
Từ khóa:
Thực hành; chế độ ăn; bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Keywords:
Practice; diet; gastrectomy; Vietnam - Germany Friendship Hospital
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/81
File nội dung:
o2102103.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
THƯ CHÚC MỪNG 98 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/2023). Kính chúc các anh, các chị và các bạn đồng nghiệp thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui. Hy vọng các đồng chí luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình để góp phần phát triển nền báo chí nước nhà. GS. TS Đặng Đức Anh (Tổng biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: MIP™ (www.mip.vn - mCMS).
log