Trang: 111
Tập 31, số 3 2021
MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TỚI SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC BÁN TRÚ TẠI TỈNH KON TUM, NĂM 2018
SOME FACTORS RELATED TO STUNTING AMONG JUNIOR SCHOOL PUPILSIN ETHNIC MINORITY SEMI-BOARDING SCHOOLS, KON TUM PROVINCE, 2018
Tác giả: Nguyễn Song Tú, Nguyễn Hồng Trường, Hoàng Văn Phương
Tóm tắt:
Trong các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tầm vóc của trẻ tuổi dậy thì dinh dương
luôn được đánh giá quan trọng hàng đầu. Đây là nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện với 2.232 học
sinh (có 75,7% dân tộc Xơ Đăng) tại 19 trường phổ thông dân tộc bán trú tỉnh Kon Tum năm 2018 nhằm
mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dương thấp còi ở học sinh trung học cơ sở. Kết quả
tìm thấy một số yếu tố liên quan với suy dinh dương thấp còi bao gồm: Kinh tế hộ nghèo và cận nghèo,
mẹ làm ruộng, tình trạng sử dụng hố xí làm tăng nguy cơ suy dinh dương thấp còi ở học sinh tương ứng
gấp 1,5 lần (p < 0,001), 1,9 lần (p < 0,01) và 1,4 lần (p < 0,001). Nam giới, học sinh nội trú, chưa dậy thì,
uống viên sắt tăng nguy cơ suy dinh dương thấp còi tương ứng 1,5 lần (p < 0,001); 1,2 lần (p < 0,05) và 1,5
lần (p < 0,001), 1,5 lần (p < 0,05). Đồng thời, tất cả các yếu tố được liệt kê trên có liên quan tới tình trạng
Zscore chiều cao/tuổi (p < 0,05). Vì vậy, cần nâng cao tình trạng kinh tế xã hội, cải thiện điều kiện sống,
chế độ dinh dương cho học sinh dân tộc, vùng khó khăn Tây Nguyên để góp phần cải thiện tình trạng suy
dinh dương thấp còi.
Summary:
Nutrition is an important issue among the
environmental factors that affect the growth
and stature of adolescent children. This was a
cross-sectional study with 2,232 pupils (75.7%
of the Xo Dang ethnic group) in 19 ethnic
minority semi-boarding schools in Kon Tum
province in 2018 to determine some factors
related to stunting in junior school pupils. The
results showed several factors associated to
stunting situation including poor and near-poor
household economic status, farming mothers
and the using latrine status to increase risk of
stunting in the pupils 1.5 times (p < 0.001);
1.9 times (p < 0.01) and 1,4 times (p < 0.001)
respectively; Gender of male, full boarding at
school, not yet puberty, using iron table which
contribute to increased risk 1.5 times (p < 0.001);
1.2 times (p < 0.05); 1.5 times (p < 0.001) and
1,5 times (p < 0.05) respectively; At the same
time, all factors listed above were related to
height to age z score (p < 0.05). Therefore,
improvements of the socio-economic status,
living conditions and nutritional dietary intake
for ethnic pupils and children in disadvantaged
areas of the Central Highlands are needed to
improve stunting situations.
Từ khóa:
Yếu tố liên quan; suy dinh dương; thấp còi; học sinh cấp 2; dân tộc; Kon Tum
Keywords:
Related factors; malnutrition; stunting; junior school pupils ; ethnic; Kon Tum
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/320
File nội dung:
o2103111.pdf
Tải file: