Trang: 58
Tập 31, số 6 2021
TRIỆU CHỨNG HÔ HẤP VÀ TÌNH TRẠNG PHƠI NHIỄM CÁ NHÂN VỚI PM 2.5 TRÊN NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH PHƠI NHIỄM CHẤT ĐỐT SINH KHỐI TẠI HUYỆN CẦN GIUỘC, TỈNH LONG AN NĂM 2017 - 2018
RESPIRATORY SYMPTOMS AND EXPOSURE TO PM 2.5 IN ADULTS EXPOSED TO HOUSEHOLD AIR POLLUTION FROM TRADITIONAL COOKSTOVES IN CAN GIUOC DISTRICT, LONG AN PROVINCE IN 2017 - 2018
Tác giả: Nguyễn Nhật Quỳnh, Trần Lệ Linh, Lê Huỳnh Thị Cẩm Hồng, Nguyễn Như Vinh,
Phạm Lê An
Tóm tắt:
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả các triệu chứng hô hấp và tình trạng phơi nhiễm cá nhân với PM2.5
trên người trưởng thành có phơi nhiễm chất đốt sinh khối từ các bếp truyền thống tại huyện Cần Giuộc,
Long An từ 08/2017 đến 08/2018. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 137 người trưởng thành thuộc 80 hộ
gia đình sử dụng bếp truyền thống với chất đốt sinh khối, trong đó chọn ngẫu nhiên 32 người trực tiếp nấu
bếp để đo mức độ phơi nhiễm cá nhân. Kết quả cho thấy, trong 137 người khảo sát, tỉ lệ triệu chứng ho,
ho khạc đàm, khó thở và khò khè lần lượt 59,9%, 39,4%, 38,7% và 33,6%. Triệu chứng đau mắt, chảy mũi,
nghẹt mũi và ho là các than phiền khi nấu ăn với tỉ lệ lần lượt là 56,2%, 47,5%, 44,5% và 41,6%. Nồng độ
PM
2.5 khi đo trên 32 cá nhân trực tiếp nấu bếp là 39,725µg/m 3, nồng độ CO trung bình là 1,11ppm. Tỷ lệ
phơi nhiễm nồng độ PM2.5vượt tiêu chuẩn theo khuyến cáo của WHO là 78,1% và chưa ghi nhận tình trạng
phơi nhiễm CO vượt tiêu chuẩn trong nghiên cứu của chúng tôi. Do đó, cần quan tâm và tuyên truyền tác
hại của khói bếp lên sức khỏe hô hấp và có các biện pháp nhằm làm giảm phơi nhiễm cũng như ô nhiễm
không khí trong nhà từ chất đốt sinh khối.
Summary:
This study aims to describe respiratory
symptoms and exposure to PM2.5 among
adults exposed to household air pollution from
traditional cookstoves using biomass fuel in
Can Giuoc district, Long An province from
August 2017 to August 2018. This descriptive
cross-sectional study was conducted among
137 adults in 80 households using traditional
cookstoves with biomass fuel. We randomly
chose 32 people who used traditional cookstoves
to measure individual air pollution exposure.
The results show that the percentage with
respiratory symptoms of cough, productive
cough, shortness of breath and wheezing in the
group of 137 adults is 59.9%, 39.4%, 38.7%,
and 33.6%, respectively. Eye pain, runny nose,
stuffy nose and coughing are the most common
symptoms occurring during cooking with 56.2%,
47.5%, 44.5% and 41.6% recorded respectively.
The mean PM
2.5 concentration recorded by
monitoring personal exposure among 32 people
who directly cooked was 39.725µg/m3 while the
mean CO concentration is 1.11 ppm. The PM2.5
concentration of 78.1% of the subjects under
study exceeded the standards set by the WHO.
Therefore, it is necessary to raise awareness about
the harmful effects of biomass exposure from
traditional cookstoves on respiratory health and
plan for strategies to reduce biomass exposure.
Từ khóa:
Bếp truyền thống; chất đốt sinh khối; triệu chứng hô hấp
Keywords:
Biomass fuels; traditional cookstoves; respiratory symptoms
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/374
File nội dung:
o210658.pdf
Tải file: