Trang: 133
Tập 31, số 7 2021
HIỆU QUẢ CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG VÀ KHẨU PHẦN Ở TRẺ 2 - 5 TUỔI SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI SAU BỔ SUNG SẢN PHẨM DINH DƯỠNG GIÀU VI CHẤT DINH DƯỠNG TẠI TỈNH TUYÊN QUANG NĂM 2016
IMPROVING NUTRITIONAL STATUS AND DIETARY INTAKE OF STUNTED CHILDREN 2 - 5 YEARS OLD THROUGH THE NUTRIENT - RICH PRODUCTS SUPPLEMENTATION IN TUYEN QUANG PROVINCE IN 2016
Tác giả: Trần Thị Thu Trang, Nguyễn Trọng Hưng, Nguyễn Thị Phương, Trương Tuyết Mai
Tóm tắt:
Nghiên cứu thử nghiệm cộng đồng có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng
và khẩu phần của trẻ 2 - 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau can thiệp sản phẩm giàu vi chất dinh dưỡng
tại 2 xã thuộc huyện Yên Sơn, Tuyên Quang. Chọn 200 trẻ 2 - 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, chia ngẫu
nhiên thành 2 nhóm, nhóm can thiệp được uống bổ sung 2 gói sản phẩm dinh dưỡng/ngày liên tục trong 9
tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh dưỡng. Sau 6 và 9
tháng can thiệp, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở nhóm can thiệp giảm 24,5%, 34,7% so với nhóm chứng
giảm được 13,3%, 19,4%, p < 0,05. Sau 6 tháng và sau 9 tháng, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở nhóm can
thiệp giảm 2,1% và 4,2% so với nhóm chứng lại tăng 8,2% và 6,1%, p > 0,05. Năng lượng, lượng protein,
lipid khẩu phần, vitamin A, C; canxi, sắt, kẽm khẩu phần của nhóm can thiệp đã tăng lên đáng kể so với
ban đầu và so với nhóm chứng, p < 0,05 sau 9 tháng can thiệp. Sử dụng sản sản phẩm dinh dưỡng giàu
vi chất dinh dưỡng trong 9 tháng có hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ở trẻ 2 - 5 tuổi
suy dinh dưỡng thấp còi.
Summary:
A cluster randomized controlled trial to
evaluate the effectiveness of nutrient-rich
product supplementation on the nutritional
status and dietary intake of stunting children
2 - 5 years old in 2 communes of Yên Sơn
district, Tuyên Quang province. 200 stunted
children 2 - 5 years old were randomly
divided into 2 groups. The intervention group
was given 2 packs of nutritional products/
day for 9 consecutive months, the control
group followed the normal diet. After 6 and
9 months of intervention, the rate of stunting
children in the intervention group decreased
by 24.5%, 34.7% compared to the control
group, decreased by 13.3%, 19.4%, p < 0.05.
After 6 months and after 9 months, the rate of
underweight malnutrition in the intervention
group decreased by 2.1% and 4.2% compared
to the control group and increased by 8.2%
and 6.1%, p > 0.05. Energy, protein, lipids,
vitamins A, C; calcium, iron, zinc of dietary of
the intervention group increased signifcantly
compared to the baseline and compared with
the control group, p < 0.05 after 9 months of
intervention. Daily supplementing of nutrientrich products during 9 months improved
weight gain, dietary intake while decreasing
the stunting rate and underweight rate among
stunted children 2 - 5 years old.
Từ khóa:
Suy dinh dưỡng thấp còi; khẩu phần; trẻ 2 - 5 tuổi; sản phẩm dinh dưỡng; Tuyên Quang
Keywords:
Stunted; diet intake; children 2 - 5 years old; Nutrition products; Tuyen Quang province
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/408
File nội dung:
o2107133.pdf
Tải file: