Thứ hai, 20/09/2021
 NămSố
 Từ khóa
 Tác giả
Tìm thông tin khác
Thực trạng quản lý sử dụng kháng sinh của ba bệnh viện tại tỉnh Khánh Hòa, 2020
Niềm tin vào thuốc của người bệnh đái tháo đường týp 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình năm 2020
Thực trạng tử vong do bệnh dại ở người tại khu vực Tây Nguyên, giai đoạn 2016 – 2020
Trang: 144
Tập 31, số 7 2021

HIỆU QUẢ SỬ DỤNG SỮA TƯƠI BỔ SUNG 19 VI CHẤT DINH DƯỠNG VÀ KHOÁNG CHẤT ĐỐI VỚI TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ TIỂU HỌC TẠI TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC, NĂM 2018

THE EFFECTIVENESS OF USING 19 MICRONUTRIENTS AND MINERALS FORTIFIED PURE NATURAL MILK FOR THE NUTRITIONAL STATUS OF ELEMENTARY SCHOOL CHILDREN IN A NORTHERN MOUNTAINOUS PROVINCE, IN 2018
Tác giả: Nguyễn Song Tú, Nguyễn Thị Lâm, Hoàng Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Thuý Anh
Tóm tắt:
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em đòi hỏi sự phối kết hợp các giải pháp can thiệp khác nhau. Nghiên cứu can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên, có đối chứng tiến hành trên 684 trẻ tiểu học được sử dụng sữa tươi được bổ sung 19 vi chất và khoáng chất (360ml/ngày) nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng đối với tình trạng dinh dưỡng. Sau 3 và 6 tháng can thiệp đã cải thiện có ý nghĩa các chỉ số nhân trắc: chênh lệch cân nặng (p < 0,001); chênh lệch Z-Score cân nặng theo tuổi (CN/T) và BMI theo tuổi (BMI/T) giữa nhóm can thiệp và nhóm chứng (p < 0,001); Cân nặng nhóm can thiệp tăng 1,10kg và 1,61kg so với 0,84kg và 1,28kg ở nhóm chứng sau 3 và 6 tháng can thiệp. Vì vậy, can thiệp sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất trên trẻ tiểu học là phù hợp, cải thiện được các chỉ số nhân trắc, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ở trường học và tạo ra mối liên kết giữa gia đình và nhà trường trong việc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Summary:
Improving the nutritional status of children requires a combination of difference interventions. A randomized community - based intervention study conducted on 684 primary school children was given 19 micronutrients and minerals fortifed pure natural milk (360ml/day) to evaluate the effectiveness towards nutritional status. After 3 and 6 months of intervention were improved signifcantly anthropometric indicators: the difference in weight (p < 0.001); the difference in weight for age zscore (WAZ), and BMI for age (BMIA) between the intervention and control groups (p < 0.001); Weight of the intervention group increased 1.10kg and 1.61kg compared to 0.84kg and 1.28kg in the control group after 3 and 6 months of intervention. Therefore, the intervention that use micronutrient fortifed pure natural milk in primary school children is appropriate, which improving the anthropometric indicators and contribute to enhance the quality of school meals and make links between families and schools in the prevention of child malnutrition.
Từ khóa:
Sữa tươi; bổ sung vi chất; suy dinh dưỡng; cải thiện dinh dưỡng; trẻ tiểu học
Keywords:
Pure natural milk; micronutrient fortifed; malnutrition; nutritional improvement; preschool
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/409
File nội dung:
o2107144.pdf
Tải file:
Tải file với tiền ảo trong tài khoản thành viên.
Thông tin trong cùng số xuất bản:
CHÚC MỪNG NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, xin kính chúc các đồng nghiệp, chuyên gia bình duyệt và thành viên Ban Biên tập mạnh khỏe, thành công và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Báo chí. GS.TS Đặng Đức Anh (Tổng Biên tập Tạp chí Y học dự phòng)
Website www.tapchiyhocduphong.vn được phát triển bởi đơn vị thiết kế web: OnIP™ (www.onip.vn - mCMS).
log