Trang: 144
Tập 31, số 7 2021
HIỆU QUẢ SỬ DỤNG SỮA TƯƠI BỔ SUNG 19 VI CHẤT DINH DƯỠNG VÀ KHOÁNG CHẤT ĐỐI VỚI TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG TRẺ TIỂU HỌC TẠI TỈNH MIỀN NÚI PHÍA BẮC, NĂM 2018
THE EFFECTIVENESS OF USING 19 MICRONUTRIENTS AND MINERALS FORTIFIED PURE NATURAL MILK FOR THE NUTRITIONAL STATUS OF ELEMENTARY SCHOOL CHILDREN IN A NORTHERN MOUNTAINOUS PROVINCE, IN 2018
Tác giả: Nguyễn Song Tú, Nguyễn Thị Lâm, Hoàng Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Thuý Anh
Tóm tắt:
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em đòi hỏi sự phối kết hợp các giải pháp can thiệp khác nhau. Nghiên
cứu can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên, có đối chứng tiến hành trên 684 trẻ tiểu học được sử dụng sữa tươi
được bổ sung 19 vi chất và khoáng chất (360ml/ngày) nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng đối với tình trạng
dinh dưỡng. Sau 3 và 6 tháng can thiệp đã cải thiện có ý nghĩa các chỉ số nhân trắc: chênh lệch cân nặng
(p < 0,001); chênh lệch Z-Score cân nặng theo tuổi (CN/T) và BMI theo tuổi (BMI/T) giữa nhóm can thiệp
và nhóm chứng (p < 0,001); Cân nặng nhóm can thiệp tăng 1,10kg và 1,61kg so với 0,84kg và 1,28kg ở
nhóm chứng sau 3 và 6 tháng can thiệp. Vì vậy, can thiệp sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất trên trẻ tiểu
học là phù hợp, cải thiện được các chỉ số nhân trắc, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ở trường học
và tạo ra mối liên kết giữa gia đình và nhà trường trong việc phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.
Summary:
Improving the nutritional status of
children requires a combination of difference
interventions. A randomized community - based
intervention study conducted on 684 primary
school children was given 19 micronutrients and
minerals fortifed pure natural milk (360ml/day)
to evaluate the effectiveness towards nutritional
status. After 3 and 6 months of intervention
were improved signifcantly anthropometric
indicators: the difference in weight (p <
0.001); the difference in weight for age zscore
(WAZ), and BMI for age (BMIA) between the
intervention and control groups (p < 0.001);
Weight of the intervention group increased
1.10kg and 1.61kg compared to 0.84kg and
1.28kg in the control group after 3 and 6 months
of intervention. Therefore, the intervention that
use micronutrient fortifed pure natural milk in
primary school children is appropriate, which
improving the anthropometric indicators and
contribute to enhance the quality of school
meals and make links between families and
schools in the prevention of child malnutrition.
Từ khóa:
Sữa tươi; bổ sung vi chất; suy dinh dưỡng; cải thiện dinh dưỡng; trẻ tiểu học
Keywords:
Pure natural milk; micronutrient fortifed; malnutrition; nutritional improvement; preschool
DOI: https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/409
File nội dung:
o2107144.pdf
Tải file: